ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

วราวุธ ย้ำ ไม่ช่วยเหลือใครคดีรุกป่า

498 5
วราวุธ ย้ำ ไม่ช่วยเหลือใครคดีรุกป่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผย หรมป่าไม้ติดป้ายแจ้งรีสอร์ทรุกป่าแล้ว ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น พร้อมยืนยันไม่ช่วยเหลือคดีใคร แม้ พปชร. จะเป็นรัฐบาล


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการกับรีสอร์ท ที่พรรคพลังประชารัฐ ใช้จัดสัมมนา ซึ่งมีประเด็นของการบุกรุกพื้นที่ป่า ว่า ได้รับแจ้งจากทางกรมป่าไม้แล้ว และมีการใช้ดุลพินิจจากอธิบดีกรมป่าไม้ ติดป้ายชี้แจงตามกฎหมายว่าด้วยการบุกรุกพื้นที่ป่า แต่ไม่ได้มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งการปฏิบัติก็เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย เมื่อมีการติดป้ายแล้ว ทางเจ้าของกิจการสามารถขอให้ศาลดำเนินการคุ้มครอง เพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการของศาลต่อไป

ส่วนกรณีที่มีคนในพื้นที่ออกมาคัดค้านการสร้างรีสอร์ท ก็ต้องมีการชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ ว่าการที่อัยการสั่งไม่ฟ้องเป็นการแสดงให้เห็นว่าคดีอาญาจบลงแล้ว และเห็นว่าผู้ครอบครองไม่ได้มีเจตนาในการถือครองพื้นที่ ส่วนพื้นที่จะเป็นของใครเป็นเรื่องที่หน่วยงานจะไปหารืออีกครั้งและดำเนินตามกฎหมายสำหรับการตั้งข้อสังเกตว่า การที่พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นรัฐบาลไปจัดงานในพื้นที่ดังกล่าว จะเป็นการช่วยเหลือคดีหรือไม่

นายวราวุธ ยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ใครมาบุกรุกป่า แต่ในการดูแลก็ต้องดูแลทั้งผู้ประกอบการและคนในพื้นที่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ไปปฏิบัติการ ต้องยึดถือกฎหมายเป็นหลัก นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องดำเนินการก็คือการตรวจสอบพื้นที่อื่นเพิ่มเติม ว่ามีที่ใดบุกรุกป่าอีกบ้าง เพื่อนำมาหารือว่าจะดำเนินการอย่างไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์