ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปลูกบ้านสร้างรังรักต่อชีวิตนกเงือก ที่เคป กูดู เกาะยาวน้อย

3.36K 9
ปลูกบ้านสร้างรังรักต่อชีวิตนกเงือก ที่เคป กูดู เกาะยาวน้อย

ปูน พาคุณผู้อ่านมาสร้างรังให้กับ นกเงือก ที่เคป กูดู เกาะยาวน้อย เนื่องจากในปัจุบัน จำนวนประชากรนกเงือกที่ลดลงบนเกาะ เพราะขาดแคลนรังธรรมชาติที่ใช้ในการสืบพันธุ์ และต้องเป็นโพรงที่อยู่ในต้นไม้ขนาดใหญ่ สิ่งที่สองมือเรา ช่วยกันทำได้ คือ การช่วยกัน สร้างโพรงรังเทียมให้นกเงือกเพื่อให้เป็นบ้านของพวกเขาบนเกาะยาวน้อย

นกเงือก เป็น ดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติได้ประการหนึ่งเนื่องจากจะอาศัยอยู่ในป่าหรือพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น เท่ากับว่าบนเกาะยาวน้อยยังอุดมสมบูรณ์แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ นกเงือก เป็นนกป่าขนาดใหญ่ทำรังในโพรงไม้ ตัวเมียจะเข้าไปกดไข่ในโพรงโดยใช้โคลนและมูลปิดปากโพรงไว้เหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้อื่นส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้วจึงเจาะโพรงออกมา นั่นเอง 

ปูนได้มาร่วมกิจกรรมกับ โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย จังหวัด พังงา  โรงแรมในเครือเคป & แคนทารี โฮเทลส์  เพื่อร่วมอนุรักษ์นกเงือกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและใกล้สูญพันธุ์ ร่วมกับตัวแทนนักเรียนและอาจารย์จากโรงเรียนเกาะยาววิทยา ร่วมกันกับชุมชนบนเกาะยาวน้อย โดยทยอยสร้างโพรงรังเทียมตลอดทั้งปีเพื่อเตรียมไว้สำหรับฤดูกาลผสมพันธุ์ ซึ่งจะเริ่มในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี 

 ขั้นตอนในการทำโพรงรังเทียมให้กับนกเงือก

การจัดทำโพรงรังเทียมให้กับนกเงือกที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เกาะยาวน้อยนั้นต้องนำไม้ขนาด 1x4 นิ้วสำหรับสร้างโพรงรังเทียมเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50x 50x100 ซม.ซึ่งมีลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด มีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้วและนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10-15 กก.ซึ่งจะทำให้เสมอปากโพรงรังพอดี และมีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนกเพื่อใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นกและลูกนกเมื่อสร้างเสร็จจึงจะสามารถนำโพรงที่สร้างไปติดตั้งบนต้นไม้ตามจุดต่างๆ  

           

หากพูดถึง   "นกเงือก" เป็นสัญลักษณ์แห่ง "รักแท้"เพราะเมื่อนกเงือกจับคู่ผสมพันธุ์กันแล้ว จะผูกพันกันแค่ ตัวตลอดชีวิตจะใช้ชีวิตคู่แบบ "ผัวเดียวเมียเดียว" จนแก่เฒ่าหรือกว่าจะตายจากกันและตัวผู้ยังมีลักษณะของหัวหน้าครอบครัวที่ดีคอยหาอาหารให้และคอยดูแลปกป้องลูกนกและแม่นกให้ปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีลักษณะการทำรังที่แปลกจากนกอื่นคือเมื่อถึงฤดูกาลทำรัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรงจะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรงด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวอยู่ภายในเพื่อออกไข่เลี้ยงลูกเหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้ส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้ว จึงเจาะโพรงออกมา

            ทั้งนี้นกเงือกมีบทบาทเด่นในการช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่าเนื่องจากนกเงือกกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิดทั้งผลไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และด้วยพฤติกรรมของนกเงือกบินหาอาหารไปทั่วและกินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมาจึงสามารถนำพาเมล็ดพันธุ์พืชไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆและเจริญขึ้นเป็นต้นกล้าได้ทั่วป่านกเงือกจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของพืช ช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในป่าและทำให้เกิดความสมดุลในธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ wikipedia

 


เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend