ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

สภาเดือด! "ส.ว." ซัด "ส.ส.ขี้ข้าโจร" เจอสวน "เลียเท้าทหารเข้ามา"

11.58K 52
สภาเดือด! ส.ว. ซัด ส.ส.ขี้ข้าโจร เจอสวน เลียเท้าทหารเข้ามา

"เสี่ยโจ้" ฉะ "บิ๊กตู่" ไม่เชื่อฝีมือปราบโกง แฉ "ปภ." ผลาญงบ ซื้อแต่ "รถดับเพลิง" จากบริษัทที่ "ป.ป.ช." ฟันฮั้ว เดือด "ส.ว." ซัด "ส.ส.ขี้ข้าโจร" เจอสวน "เลียเท้าทหารเข้ามา"

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.62 ที่ห้องประชุมรัฐสภา สำนักงานทีโอที นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายโจมตีนโยบายรัฐบาลว่าเขียนไว้กว้างมาก จนระบุความชัดเจนไม่ได้ และนอกจากรัฐบาลต้องแถลงนโยบายแล้ว ตามรัฐธรรมนูญ ม.162 ยังกำหนดให้รัฐบาลชี้แจงถึงที่มารายได้ นายกฯ จึงอย่าบอกว่ามาจากงบประมาณ และถ้าหากชี้แจงด้วยวาจา ขอให้นายกฯ ส่งรายละเอียดเป็นรายลักษณ์อักษรถึงสภาใน 3 วันหลังเสร็จการอภิปราย

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ในนโยบายรัฐบาลที่กำหนดเรื่องป้องกันและปราบปรามทุจริตนั้น ตนไม่เชื่อ เพราะนายกฯ เป็นคนเดิมอยู่มาไม่ได้ปราบอะไรจริงจัง ดูได้จากการใช้งบของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ใช้งบ80%ซื้อรถดับเพลิงอย่างเดียว แล้วนำมาจอดทิ้งไว้ บางคันซื้อมาไม่เคยใช้งาน และซื้อกับบริษัทเพียงแห่งเดียวเท่านั้น จนมีข้อสงสัยเรื่องการล็อกสเป็ก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สอบหรือยัง และที่หนักไปกว่านั้น บริษัทดังกล่าวถูกร้องต่อป.ป.ช. กรณีมีพฤติกรรมฮั้ว และป.ป.ช.ก็ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว ซึ่งนายกฯ ต้องจัดการ เพราะถือเป็นการตบหน้าอย่างแรง

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ท่าเรือแหลมฉบังกำลังจะมีการประมูลเฟส 3 ซึ่งอยู่ในพื้นที่อีอีซี และนายกฯ ก็เป็นประธานอีอีซีด้วยนั้น มีเอกชน2กลุ่มแข่งขัน แต่มีความพยายามจะให้กลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้องกับพลังงานได้ไป ไม่ใช่กลุ่มบริษัทที่มีความถนัดด้านการเดินเรือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายยุทธพงศ์ อภิปรายมาถึงตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ได้ลุกขึ้นชี้แจ้งเนื่องจากเกี่ยวข้องกับโครงการอีอีซี ก่อนจะออกจากห้องประชุมไปในทันที โดยชี้แจงว่า มีภารกิจพบกับประธานไอเคโอ แล้วจะกลับมาประชุมรัฐสภาต่อ ทั้งนี้ นายยุทธพงศ์ ได้สอบถามด้วยน้ำเสียงไม่พอใจ ว่าเหตุใดพล.อ.ประยุทธ์ ไม่อยู่ฟังอภิปราย ทนฟังไม่ได้หรือ

ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ แจ้งกับที่ประชุมรัฐสภาเพื่อขอไปปฏิบัติภารกิจภายนอกรัฐสภา ความวุ่นวายเกิดขึ้น เมื่อนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า นายกฯ หนีการประชุมและทนฟังประเด็นการทุจริตคอร์รัปชั่นไม่ได้ ทำให้ส.ส.พรรคพลังประชารัฐประท้วงให้ถอนคำพูด อาทิ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งนายยุทธพงศ์ กล่าวตอบโต้ว่า "ไม่ได้พาดพิงกลุ่มสามมิตร ทำไมต้องประท้วง พวกตัวประกอบ 10 บาท" ทำให้การประท้วงหนักขึ้น ซึ่งนายพรเพชร วินิจฉัยให้นายยุทธพงศ์ถอนคำพูดกรณีที่ระบุว่านายกฯ หนีสภา และ ตัวประกอบ 10 บาท พร้อมขอให้ขอโทษส.ส.ที่ถูกพาดพิงดังกล่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในระหว่างความวุ่นวายดังกล่าว มีส.ว. ผสมโรง คือ นายกิติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ประท้วงและบอกว่าจะขอพูดคำว่า "ส.ส.ขี้ข้าโจร" ทำให้นายยุทธพงศ์ ตอบโต้ขึ้นว่า "กลุ่มคนพวกนี้เลียเท้าทหารเข้ามา" อย่างไรก็ก่อนที่ปัญหาจะบานปลาย นายพรเพชร กล่าวตัดบทให้ 2 ฝ่ายยุติ และให้ สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิ์อภิปรายและประท้วง แต่ไม่สามารถยุติการโต้ตอบไปมาได้ ทำให้นายพรเพชร ถูกทักท้วงประสิทธิภาพ และความเข้มแข็งต่อการควบคุมการอภิปรายที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับ ทั้งนี้นายพรเพชร วินิจฉัยกรณีของนายกิตตศักดิ์ และนายยุทธพงศ์ ให้ถอนคำพูดที่พาดพิงต่อกัน แต่นายกิตตศักดิ์ ยืนยันว่าจะไม่ถอนคำว่า ส.ส.ขี้ข้าโจร

.

.


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย กอบภัค พรหมเรขา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend