ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" ฟิวส์ขาด ลั่นตัดขาดรุ่นพี่กับ "เสรีพิศุทธ์" กลางสภา หลังอภิปรายไม่ให้เกียรติ

34.62K 332
บิ๊กตู่ ฟิวส์ขาด ลั่นตัดขาดรุ่นพี่กับ เสรีพิศุทธ์ กลางสภา  หลังอภิปรายไม่ให้เกียรติ

"บิ๊กตู่" ฟิวส์ขาด ลั่นตัดขาดรุ่นพี่กับ "เสรีพิศุทธ์" กลางสภา หลังอภิปรายไม่ให้เกียรติ ประชุมนโยบายสุดเครียด "พรเพชร" คุมการประชุมไม่อยู่ ส.ส.พท. ประท้วงหนัก ไม่ยอมรับการทำหน้าที่ ด้าน "เสรีพิศุทธ์" ชี้ไม่เช่ือมั่นรัฐบาลปฏิบัตินโยบนายได้ ขณะที่ "ธวัชชัย" ลั่นมีส.ส.ทะเลาะแบบนี้ อยากให้ปฏิวัติไป 20 ปี

เมื่อเวลา 20.20 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายโดยย้ำไม่มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะบริหารประเทศได้ตามนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทั้งนี้จากการลงพื้นที่พบปะประชาชน มีคนให้ข้อสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ 2 สมัย ไม่สง่างาม เพราะรอบแรกปล้นเขามา คือ มาจากการยึดอำนาจ และ รอบสองโกงเข้ามา ทั้งนี้การส่อทุจริตของคนในรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ทั้งกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ครอบครองนาฬิการาคาแพง, การใช้งบประมาณเพื่อก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ในชั้นของการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่ทราบผลการตรวจสอบ ซึ่งถือเป็นองค์กรที่ฟอกขาวให้กับรัฐบาลเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายไปประมาณ 15 นาที พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ส.ว. ประท้วงขอให้ควบคุมการประชุม และให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยุติการอภิปรายซ้ำซาก และขอให้เข้าประเด็นการอภิปรายนโยบายรัฐบาล

"ผมไม่อยากเชื่อว่าพี่เสรีพิศุทธ์จะรับตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หากมีวุฒิภาะวแบบนี้ ทั้งนี้ผมรู้จักกับพี่เสรีพิศุทธ์ ที่จะว่าคนอื่นขอให้รู้ตัวเองด้วยว่ามีดีแค่ไหน เหรียญรามาที่ได้มา เขียนขึ้นเองหรือไม่ ผมทราบข้อมูลดี อย่าอุปโลกน์ตัวเอง ทั้งนี้ผมมองว่าหากทะเลากันแบบนี้ประเทศจะไม่เจริญ ซึ่งผมสนับสนุนให้ชายไทยต้องเกณฑ์ทหารทุกคนเพื่อให้มีความเป็นเพื่อน เป็นพี่และไม่ทะเลาะกัน ซึ่งหากทะเลาะกันแบบนี้ ผมเห็นด้วยที่ประปฏิวัติไป 20 ปี" พล.อ.ธวัชชัย อภิปราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากพล.อ.ธวัชชัยอภิปรายยุติ เสียงโห่ในที่ประชุมได้ดังนั้น และมีส.ส.พรรคฝ่ายค้านประท้วงและไม่เห็นด้วยกับคำพูดของ พล.อ.ธวัชชัย โดยนายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ประท้วงว่าการพูดให้ปฏิวัติไป 20 ปี ถือว่าเป็นความผิดและต้องติดคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าบรรยากาศการประชุมช่วงดังกล่าวมีความวุ่นวาย จนพล.อ.ธวัชชัย ลุกขึ้นและขอถอนคำพูดที่ระบุว่า ให้ปฏิวัติต่อไป 20 ปี เพราะพูดด้วยอารมณ์ ทำให้การอภิปรายดำเนินต่อไป แต่ไม่ราบรื่น เนื่องจากมีผู้ประท้วงต่อคำอภิปรายของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่พาดพิงถึงบุคคลภายนอก ทั้งนี้นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ฐานะประธานที่ประชุม ขอให้ยุติพาดพิงบุคคลหรือองค์กรภายนอก ทั้งนี้การตรวจสอบมีกลไกและกระบวนการของรัฐสภา และขอให้อภิปรายภายใต้กรอบของนโยบายรัฐบาล

ขณะที่ส.ส.พรรคพลังประชารัฐประท้วงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ด้วยต่อกรณีที่ระบุว่าการเป็นนายกฯ ของพล.อ.ประยุทธ์รอบสองมาจากการโกงและขอให้ถอนคำพูด ทซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่ามีข้อเท็จจริงและไม่ขอถอนคำพูด ทำให้เกิดการโต้เถียง และผสมโรงโดยส.ส.พรรคเพื่อไทยอีกหลายคน ที่ขอให้ประธานที่ประชุมวินิจฉัยโดยยึดเอกสิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาที่ไม่ถอนคำพูดที่ได้อภิปราย นานกว่า 15 นาที แม้นายพรเพชร จะวินิจฉัยในกรณีต่างๆ แต่ไม่มีส.ส.ที่ยกมือประท้วงเชื่อฟัง

ทั้งนี้มีส.ส.จากพรรคร่วมรัฐบาลเสนอให้พักการประชุม 10 นาที เพื่อยุติการประท้วงและความวุ่นวาย ทั้งนี้นายพรเพชร วินิจฉัยให้ทุกฝ่ายยุติและขอให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายต่อไปแต่ไม่มีผู้ใดเชื่อฟัง ขณะที่ ส.ส.ซึ่งนั่งฟังกรประชุมได้ชี้มือไปยังบังลังก์ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลุกชี้แจงด้วยน้ำเสียงเกรี้ยวกราดว่า "ท่านเป็นรุ่นพี่ผม อย่าชี้ผม ผมรู้จักกับท่านมานาน แต่งงานก็วันเดียวกัน ได้สมรสพระราชทานด้วยกัน ท่านเป็นรุ่นพี่ผม แต่วันนี้ถือว่าไม่เป็นรุ่นพี่ผม เพราะท่านไม่เคยให้เกียรติผม ท่านเคยบอกว่าจะชักปืนยิงผม หากท่านทำท่านก็ติดคุก ส่วนเหรียญรามา ผมได้ได้แต่ไม่เคยคุย ผมไม่เคยแอบอ้าง ผลงานผมมีก็มาก แต่ท่านพูดจากหยาบคาย อวดอ้างอำนาจ" จากั้นได้โยนเอกสารบนโต๊ะและลุกออกจากห้องประชุม

ขณะที่นายพรเพชร ได้นำฆ้อนทุบกับบังลังก์ และลุกยืนขึ้น ซึ่งตามข้อบังคับคือ ส.ส.ที่นั่งในห้องประชุมต้องนั่งลงและอยู่ในความสงบ แต่บรรยากาศในห้องประชุมพบว่าเป็นไปอย่างวุ่นวายโดยมีส.ส.ที่วิจารณ์กันว่า สงสารประเทศไทย เขาไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ทำให้นายพรเพชร กล่าวขึ้นทันทีว่า ขอพักการประชุม ไปเมื่อ 21.00 น.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend