ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

เปิดคลิประทึก!! วินาที "เพาเวอร์แบงค์" ระเบิดกลางหลัง ก่อนขึ้นเครื่องสนามบินเชียงใหม่

2.3K 20

เปิดคลิประทึก!! วินาที "เพาเวอร์แบงค์" ของสาวต่างชาติรายหนึ่ง เกิดไฟประทุขึ้นออกมากลางหลัง จนเกิดระเบิดขึ้นในเวลาต่อมา บริเวณหน้าจุดตรวจสัมภาระที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่

ภาพเหตุการณ์ขณะที่ นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง กำลังสะพายกระเป๋าเป้มาที่บริเวณหน้าจุดตรวจสัมภาระที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จากนั้นวัตถุที่อยู่ในกระเป๋าได้เกิดระเบิดขึ้นเป็นสะเก็ดไฟที่พุ่งออกมากลางหลังของ นักท่องเที่ยวคนดังกล่าว เขาจึงเขวี่ยงกระเป๋าสะพายใบนั้นทิ้ง จากนั้นก็ได้มีPowerbank หล่นออกมาในสภาพที่มีสะเก็ดไฟกระเด็นออกมา

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ รปภ.สนามบิน ได้เข้ามาดู ซึ่งไฟได้ดับลงไปแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามากำลังจะถ่ายภาพตรงจุดเกิดเหตุ ขณะนั้นไฟก็ได้เกิดลุกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่จำรีบเข้ามาดำเนินการดับไฟไว้ได้จากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุเกิดมาจากแบตเตอรี่สำรอง ซึ่งอยู่ในสภาพระเบิด ไหม้ดำสนิท โชคดีที่เหตุการณ์นี้ไม่เกิดขึ้นในระหว่างที่เครื่องบินบินอยู่ มิเช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้


.

ด้วยเหตุนี้ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ จึงขอฝากไปยังประชาชนที่ ไม่เข้าใจในการพกพาแบตเตอรี่สำรองเหล่านี้ในกการนำติดตัวขึ้นเครื่อง ซึ่งที่ถูกก็คือ ห้ามนำพาวเวอร์แบงค์ใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้เครื่อง ซึ่งเป็นไปตามกฎของสายการบินทุกสาย ในการห้ามโหลดสิ่งที่เป็นแบตเตอรี่ หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดการติดไฟหรือระเบิดได้ไว้ใต้เครื่องโดยเด็ดขาด ดังนั้น ให้พกไว้ในกระเป๋าที่จะนำติดตัวขึ้นเครื่องไปท่านั้น และจะต้องมีขนาดความจุไฟฟ้าและจำนวน ตามข้อกำหนดที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้เท่านั้น

โดยสำหรับข้อกำหนดการพกพาเบอตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องบินนั้นมีดังนี้

-นำขึ้นเครื่องได้ แต่ความจุและจำนวนที่พกพาต้องไม่เกินกำหนด ทุกสายการบินฯ จะมีการกำหนดขนาดความจุไฟฟ้าของ power bank (แบตเตอรี่สำรอง) ในการนำติดตัวขึ้นเครื่องไว้อย่างชัดเจน ตามมาตรฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ซึ่งข้อกำหนดเหล่านั้น ล้วนเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งสิ้น ใครที่ต้องการจะนำพาวเวอร์แบงค์ติดตัวขึ้นเครื่อง มาดูกันครับ

power bank ขนาดความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี

power bank ความจุไฟฟ้าอยู่ที่ระหว่าง 20000 32000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน

power bank ความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน

นั่นหมายความว่า กรณีมี power bank ความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 30000 mAh ก็สามารถพกได้ 2 ก้อนเท่านั้น

อย่างไรก็ตามสำหรับรายละเอียดของเรื่องนี้นั้นต้องรอทางการท่าอากาศยานเชียงใหม่ออกมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend