ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"ดร.กิตติธัช" ฉุน! ฟังแถลงนโยบายรัฐบาลมาหลาย ชม. ก็มีที่เป็นสาระบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะไร้สาระ

6.11K 56
ดร.กิตติธัช ฉุน! ฟังแถลงนโยบายรัฐบาลมาหลาย ชม. ก็มีที่เป็นสาระบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะไร้สาระ

การประชุมรัฐสภา เพื่อการแถลงนโยบายรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต่อรัฐสภา ยังคงเดินหน้าไปอย่างเข้มข้น เพราะฝ่ายค้าน ที่เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ได้ลุกขึ้นอภิปรายอย่างดุเดือด

การอภิปรายนโยบายรัฐบาล ยังเดินหน้าไปอย่างเข้มข้นกว่า 6 ชั่วโมงแล้ว โดยฝ่ายค้าน ยังคงสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นทำหน้าที่โต้แย้งนโยบายของรัฐบาล อย่างต่อเนื่อง ตามสัดส่วนเวลาที่ได้รับการจัดสรร ซึ่งฝ่ายค้านได้อภิปรายไปแล้วจำนวน 4 คน โดยส่วนใหญ่โจมตีว่า เป็นนโยบายที่เลื่อนลอย อย่าง ส.ส. น่าน พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ที่ลุกขึ้นอภิปรายท่ามกลางทุกสายตาจับจ้อง เพราะเป็นดาวสภาฯ

ซึ่งอภิปรายตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลทำนโยบายแบบซ่อนเร้น ปิดบังรัฐสภา เนื่องจากขาดเป้าหมายและความสำเร็จที่ชัดเจน โดยในนโยบายหลัก 12 ด้านและนโยบายเร่งด่วน 12 เรื่อง ก็ไม่พบเป้าหมายความสำเร็จ ซึ่งมองว่าเป็นการเขียนนโยบายที่ขาดความรับผิดชอบต่อประชาชน และเป็นการเขียนนโยบายที่ถูกวิจารณ์ว่า ย้อนยุค เหมือนหน้าไม้ยิงดิน นอกจากนี้ ยังเห็นว่า การเขียนนโยบายดังกล่าวอาจจะขัดกับรัฐธรรมนูญ ในประเด็นที่ว่าด้วยหลักธรรมาภิบาล การบริหารบ้านเมืองที่ดี ซึ่งต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ รวมถึงประชาชนมีส่วนร่วม

นพ.ชลน่าน ยังตั้งข้อสังเกตุว่า รัฐบาลไม่เขียนเป้าหมายความสำเร็จ ทำให้ฝ่ายค้านตรวจสอบความสำเร็จได้ลำบาก รวมถึงยังไม่เขียนงบประมาณที่จะทำ ซึ่งทำให้สงสัยว่า จะนำงบประมาณจากไหน เพื่อนำมาใช้ในนโยบายต่างๆ นอกจากนี้ นพ.ชลน่าน ยังพูดถึงการแต่งตั้งบุคคลที่อาจจะขัดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีให้ดำรงตำแหน่ง คือ นายอุตตม ที่มีคดีที่เกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินของธนาคารกรุงไทยให้เครือกฤษดามหานคร โดยนพ.ชลน่าน มองว่า กรณีดังกล่าวพบว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดียกเว้นนายอุตตม ซึ่งประเด็นดังกล่าวอาจจะเกี่ยวกับการให้การเท็จต่อศาลหรือไม่

และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ถูกจับตาคือ การชี้แจงเรื่องคดีปล่อยกู้กรุงไทย ของรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง อุตตม สาวนายน ซึ่งนายอุตตม ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า ที่ผ่านมามีหลายคนพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยมีความพยายามบิดเบือนหลายครั้ง ที่ต้องการเชื่อมโยงกับคุณสมบัติของรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวขอย้ำว่า พร้อมให้ตรวจสอบ เพราะถ้าไม่ผิดตั้งแต่แรก แล้วจะให้ผิดได้อย่างไร ขณะเดียวกัน ยังย้ำว่า คดีกรุงไทย มีการไต่สวนมาแล้ว ส่วนรายละเอียดขอชี้แจงในช่วงต่อไป

ล่าสุดดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ อาจารย์และนักวิชาการด้านสถาปัตยกรรม ปรัชญาการเมืองและศาสนา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โพสต์เฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith เกี่ยวกับการแถลงนโยบายรัฐบาลดังกล่าว โดยระบุว่า...

#การอภิปรายนโยบายรัฐบาล

#ในแบบที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

- คือการพูดถึงนโยบายต่างๆ ว่ามีจุดแข็ง-จุดอ่อนตรงไหนบ้าง ตรงไหนที่ยังขาดตกบกพร่อง ตรงไหนที่ควรเสริมเพิ่มเติม

- ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลควรจะใส่ใจกับประเด็นนี้ เพราะนี่คือสาระหลักของการอภิปรายในการแถลงนโยบายของรัฐบาล

เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งประเทศ

-------------------------

- แต่จากที่ฟังมาหลาย ชม. ก็มีที่เป็นสาระบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะไร้สาระ โดยเฉพาะฝ่ายค้านที่มานั่งเหน็บแนมนั่งเถียงกันเรื่องอ่านช้า อ่านเร็ว อ่านจากเอกสาร บลาๆๆ

- และกองเชียร์แต่ละฝ่ายก็โดนปั่นให้สนใจเรื่องไร้สาระเหล่านี้กัน แต่ดันไม่มีใครสนใจเนื้อหาสาระในนโยบายหรือนำเสนอเพิ่มเติมหรือแก้ไขข้อบกพร่อง เพื่อประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้งสักเท่าไร...

- ดูเหมือนประเทศไทยในเวลานี้ ยังห่างไกลจาก #คุณภาพการเมืองที่ดี ที่ควรจะเป็นมากนัก เพราะเรามัวแต่สนใจเรื่องประชาธิปไตย-เผด็จการ ซ้าย-ขวา แล้วก็ชอบเหน็บกันไปมา

- เน้นโชว์ลีลาโวาหารแบบนักโต้วาทีโบราณๆ แทนที่จะสนใจสาระที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมากกว่าการกระทำเปลือกๆ เหล่านี้...


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend