ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

"อภิสิทธิ์" คลายสงสัย! ภาพสมัยเรียนร่วมกับนายกคนใหม่ของอังกฤษ

32.50K 68
อภิสิทธิ์ คลายสงสัย! ภาพสมัยเรียนร่วมกับนายกคนใหม่ของอังกฤษ

บอริส จอห์นสัน วัย 55 ปี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว หลังได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ในการเข้าเฝ้าที่พระราชวังบัคกิ้งแฮมในกรุงลอนดอนเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ หลังปฏิบัติภารกิจในฐานะผู้นำรัฐบาลเป็นครั้งสุดท้ายด้วยการแถลงต่อที่ประชุมสภาสามัญ และรับประทานอาหารกลางวันมื้อสุดท้ายที่บ้านพักเลขที่ 10 ถนนดาวน์นิ่ง พร้อมกับกล่าวอำลากับเจ้าหน้าที่ทีมงานที่นั่น ก็ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีเพื่อขอลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ

หลังได้รับการแต่งตั้ง นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ก็เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ที่จะเป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของเขาในช่วงที่อยู่ในตำแหน่ง หลังจากนั้นเขาก็เริ่มภารกิจด้วยการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีทันทีจอห์นสันชนะการเลือกตั้งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมที่มีการประกาศผลไปเมื่อวาน ทำให้ได้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากเทเรซ่า เมย์ ที่ถูกกดดันให้ต้องลงจากตำแหน่งเพราะไม่ประสบความสำเร็จในการผลักดันเรื่องเบร็กสิต

จอห์นสัน กล่าวเมื่อวานนี้หลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคว่า เขาจะทำให้เบร็กซิตเกิดขึ้นภายในเส้นตายวันที่ 31 ต.ค.นี้ ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตามแต่ฟรานส์ ทิมเมอร์แมนส์ รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ย้ำว่า อียูจะยังยึดมั่นตามข้อตกลงที่เจรจาไว้กับรัฐบาลอังกฤษภายใต้การนำของเมย์ก่อนหน้านี้

ส่วนความพยายามจัดตั้งคณะรัฐมนตรีของจอห์นสันเพื่อผลักดันเรื่องเบร็กซิตนั้นนักลงทุนต่างจับตาบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง รัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีเบร็กซิต และมีกระแสข่าวว่า ซายิด ยาวิด รัฐมนตรีมหาดไทย อาจถูกวางตัวให้เป็นรัฐมนตรีคลัง

ทั้งนี้ ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพสมัยเรียนร่วมคลาสกับ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คนล่าสุด 

โดยระบุข้อความว่า มีคนสอบถามเกี่ยวกับรูปนี้ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ The Times มา รูปนี้เป็นภาพถ่ายนักเรียนที่ได้คะแนนสูงสุด ๒๐ คนที่ Eton College เมื่อปี ๒๕๒๕ นายกฯ อังกฤษคนใหม่ยืนกลาง The Times วิจารณ์ว่า Boris ชอบทำตัวเด่นตั้งแต่เด็ก ผมอยู่ข้างหลังตามประสาเด็กเงียบเรียบร้อยครับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend