ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"เสี่ยไก่" ส.ส.สอบตก พท. โวลั่นนอกสภา "ถึงเวลาเอาคืน"

3.86K 52
เสี่ยไก่ ส.ส.สอบตก พท. โวลั่นนอกสภา ถึงเวลาเอาคืน

จากกรณีที่ "ชวน" นัดประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรบ. 25 - 26 ก.ค. หากไม่พอขยายต่อถึง 27 ก.ค. พร้อมแนะ ส.ส.ให้บริหาร-คุมเวลา ไม่อยากให้สภาฯ ถูกมองเป็นเด็กเล่น

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ตนออกระเบียบวาระการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในวันที่ 25 - 26 กรกฏาคม และหากการอภิปรายไม่แล้วเสร็จ สามารถอภิปรายต่อได้ในวันที่ 27 กรกฏาคม ทั้งนี้การจัดประชุมเพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายนั้นช่วง 2 วัน แต่ไม่เกิน 3 วันถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนเวลาที่จะใช้อภิปรายของแต่ละฝ่ายนั้น ทราบว่าทางคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล และ ฝ่ายค้านอยู่ระหว่างหารือ ขณะที่การทำหน้าที่ควบคุมการประชุมนั้น เป็นไปตามระเบียบ และการอภิปรายเป็นประเด็นความสามารถของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ตนอยากย้ำถือ การบริหารเวลา เพื่อให้ ส.ส.ที่ขออภิปรายได้อภิปรายมากขึ้น และการอภิปรายต้องไม่ซ้ำซ้อน

"ที่ผ่านมาการจัดสรรเวลาให้อภิปราย ถือว่าควบคุมเวลาได้ดี โดยไม่ต้องเตือน และเมื่อขอให้จบก็จบ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ต่อรองกันมา ดังนั้นเมื่อเป็นแบบนี้จะทำให้คนไม่รู้สึกว่าสภาเหมือนเด็กเล่น" นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่าการอภิปรายนโยบายรัฐบาลจะพูดถึงคุณสมบัติรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่าตามระเบียบข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ต่อประเด็นการแถลงนโยบายรัฐบาลนั้นกำหนดให้อภิปรายประเด็นความเป็นไปได้ของนโยบายหรือการประสบความสำเร็จ

ถามย้ำว่ากังวลหรือไม่ว่าฝ่ายค้านจะใช้เวทีแถลงนโยบายซ้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชวน กล่าวว่า "เขาทำมาโดยตลอด"


โดยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.55 น. "วัฒนา เมืองสุข" โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กWatana Muangsookระบุว่า

ยังไม่ออกพรรษากฐินก็มาแล้ว พรุ่งนี้นายกรัฐมนตรีจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาโดยไม่มีการลงมติความไว้วางใจ คำแถลงนโยบายดังว่าก็คือการบอกกล่าวให้กับสภาซึ่งถือเป็นตัวแทนของประชาชนได้ทราบว่ารัฐบาลจะดำเนินนโยบายอย่างไรที่จะบริหารประเทศให้ประสบความสำเร็จ ส่วนฝ่ายค้านก็มีหน้าที่อภิปรายตรวจสอบนโยบายแต่ละด้านของรัฐบาลว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไร

ผมได้รับมอบหมายให้ดูนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล อ่านดูแล้วเห็นว่ามีทั้งจุดอ่อนที่เป็นตัวนโยบายที่ไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาปัญหาเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ โดยเฉพาะในยามที่โลกกำลังเผชิญกับสงครามการค้าของสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจซึ่งจะมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงมายังประเทศไทย แต่รัฐบาลกลับไม่มีนโยบายใดๆ ให้เห็นเป็นรูปธรรมที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว จุดอ่อนที่น่ากังวลมากขึ้นคือคณะรัฐมนตรีที่ล้วนเป็นตัวแทนของความล้มเหลวตั้งแต่ตัวนายกรัฐมนตรีจนถึงทีมเศรษฐกิจ

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมไม่มีโอกาสเข้าสภา จึงทำได้เพียงเป็นผู้ช่วยเตรียมข้อมูลให้กับ ส.ส. ของพรรคเพื่ออภิปรายนโยบายของรัฐบาล ผมอยากให้พี่น้องประชาชนได้ดูการเผชิญหน้าระหว่างตัวแทนของประชาชนกับรัฐบาลที่ได้อำนาจมาจากการปล้น ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่คนที่ปล้นอำนาจจะต้องเผชิญหน้ากับตัวแทนของคนที่ถูกปล้น เพราะอยากมีอำนาจจึงต้องเข้ามาในสภาเพื่อให้ตัวแทนของประชาชนตรวจสอบหลังจากก่อนหน้านี้หลบหนีการตรวจสอบมาตลอด คราวนี้ต้องมาฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนว่าทุกข์ยากแสนสาหัสอย่างไร ประชาชนต้องสิ้นหวังขนาดไหนที่ต้องทนอยู่กับคนที่ไม่ได้เลือกแต่ที่มายืนตรงนี้ได้เพราะความไร้ยางของเผด็จการ ส.ว. และนักการเมืองบางกลุ่มที่ไม่ฟังเสียงประชาชนยกมือสนับสนุนให้มาเป็นนายกอีก อย่าท้อรอวันเอาคืนครับ

วัฒนา เมืองสุข

24 กรกฎาคม 2562

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend