ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษา คดีกบฎ อั้งยี่ ซ่องโจร พรุ่งนี้! จำเลยที่ 1 "ต้อย" สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

6.7K 21
ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษา คดีกบฎ อั้งยี่ ซ่องโจร พรุ่งนี้! จำเลยที่ 1 ต้อย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

พรุ่งนี้(25 ก.ค.)ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษา คดีกบฎ อั้งยี่ ซ่องโจร นายสนธิญาณ ชื่อฤทัยในธรรม , นายสกลธี ภัททิยกุล , นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ และนายเสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการอิสระ แกนนำ กปปส.

ก่อนหน้านี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก 13 มิ.ย.2557 เวลา 09.00 น. ศาลนัดสอบคำให้การ นายสกลธี ภัททิยกุล อายุ 37 ปี แกนนำ กปปส. ในคดีหมายเลขดำ อ.1191/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสกลธี ภัททิยกุล เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฎ , กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ , อั้งยี่ , ซ่องโจร , มั่วสุมกันตั้งแต่10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ, เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก, ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล, ร่วมกันบุกรุก, ร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง, ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 117, 209, 210, 215, 362, 364, 365 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2550มาตรา 76 ,152 สืบเนื่องจากกรณีที่ได้ร่วมชุมนุมกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.พาผู้ชุมนุม บุกรุกและปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง และขัดขวางกระบวนการจัดการเลือกตั้งที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 2 เม.ย.57 เพื่อกดดันให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่

โดยศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้ฟังแล้วสอบคำให้การ จำเลยให้การปฏิเสธ ซึ่งจำเลยแต่งตั้งทนายความต่อสู้คดีแล้ว ศาลจึงกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 7 ก.ค.นี้ เวลา 13.30 น.พร้อมกับสำนวนของนายสนธิญาณ ชื่อฤทัยในธรรม , นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และนายเสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการอิสระ แกนนำ กปปส. ที่ถูกอัยการยื่นฟ้องในความผิดเดียวกันนี้


ล่าสุด นายสกลธี ภัททิยกุล แกนนำ กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีข้อความระบุว่า ...

พรุ่งนี้แล้วครับ (พฤหัสที่ 25 ก.ค.) ศาลอาญาจะอ่านคำพิพากษาคดีกบฎ อั้งยี่ ซ่องโจร บุกรุกสถานที่ราชการและขัดขวางการเลือกตั้งในคดีของผมหลังจากสืบพยานกันมา 4 ปีกว่าๆ น่าจะเกือบๆ 100 ปาก โดยคดีนี้มีจำเลย 4 คนคือ

- จำเลยที่ 1 พี่ต้อย สนธิญาณ

- จำเลยที่ 2 ตัวผมเอง

- จำเลยที่ 3 อ.เสรี วงษ์มณฑา

- จำเลยที่ 4 อ.สมบัติ ธำรงธัญญวงศ์

ไม่มีอะไรมากครับแค่อยากจะขอบคุณทุกกำลังใจมากมายที่มีให้กันมาโดยตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นจากข้อความทั้งใน FB และ Fanpage ทาง line ทางโทรศัพท์ หรือมาทานข้าวเป็นเพื่อนที่ศาลรวมถึงนำขนมนมเนยและกับข้าวมาฝากเวลาสืบพยาน...ขอบคุณจริงๆ ครับ นอกจากนี้คือครอบครัวที่สนับสนุนเป็นกำลังใจให้ผมมาตลอดไม่ว่าผมจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม ขอบคุณทนายสวัสดิ์ทนายของกำนันสุเทพที่ดูภาพรวมของคดี ขอบคุณพี่หยีรุ่นพี่โต๊ะที่นิติฯ มธ. ที่แม้แสนยุ่งและค่าตัวแสนแพงยังอุตส่าห์มาเป็นทนายให้ผมทุกนัดรวมถึงคิดค่าว่าความเหมือนให้เปล่า ขอบคุณพี่ๆ 4 ทหารเสือ ตั้น บี ลูกหมีที่รู้จักเป็นมหามิตรที่กินเที่ยวและต่อสู้หลับนอนกลางถนนด้วยกันมาเป็นเวลา 10 กว่าปี ขอบคุณเจ๊ปองอัญชะลีที่ห่วงใยน้องมาโดยตลอดและอีกหลายๆ กำลังใจที่อาจจะไม่ได้กล่าวถึง ขอบคุณจริงๆ ครับ...รักครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend