ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"ธนาธร" เดินเกมนอกสภา ลุยอีสาน ชูนโยบายเขย่าการเมืองท้องถิ่น

903 16

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกเดินสายพบปะสมาชิกพรรคและรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในจังหวัดภาคอีสาน โดยเริ่มต้นที่นครพนม ก่อนเดินทางต่อไปยังมุกดาหาร อุบลรและสิ้นสุดการเดินทางที่นครราชสีมา

นายธนาธร ระบุสำหรับย่างก้าวต่อไปนี้ พรรคอนาคตใหม่จะทำหน้าที่ทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและนอกสภาควบคู่กันไป โดยขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ เตรียมตัวที่จะผลักดันการแก้กฎหมายหลายฉบับด้วยกัน ที่เร่งด่วนที่สุดคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนในระยะต่อไปหลังจากนั้น จะเป็นการแก้กฎหมายหลายฉบับที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายการประมง กฎหมายที่เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหาร และการรวมศูนย์อำนาจ ส่วนที่กำลังพิจารณาศึกษาอยู่ในขณะนี้ คือกฎหมายการปฏิรูปที่ดินเพื่อแก้ปัญหาข้อพิพาทในที่ดินระหว่างรัฐกับประชาชน

ส่วนด้านการสร้างความเข้มแข็งให้พรรคในอนาคต นายธนาธรระบุว่าพรรคอนาคตใหม่ต้องการมุ่งเน้นในสามด้าน คือหนึ่ง เรื่องของการขยายฐานสมาชิก สอง การทำให้ที่มาของรายได้มาจากฐานที่กว้างที่สุด และสาม การขยายแนวคิดและอุดมการณ์ของพรรคให้ออกไปอย่างกว้างขวางมากที่สุดส่วนเรื่องของการเลือกตั้งท้องถิ่นพรรคอนาคตใหม่มองเห็นว่าการเมืองท้องถิ่นกับการพัฒนาเมืองและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนคือเรื่องเดียวกัน การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนต้องมาจากท้องถิ่น แต่ที่ผ่านมาการเลือกตั้งท้องถิ่นเรามักจะไม่เห็นการแข่งขันกันที่นโยบายเลย เป้าหมายของเราคือการเขย่าการเมืองท้องถิ่น ต่อไปนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นของประเทศไทยจะต้องเป็นการแข่งขันที่นโยบาย ไม่ใช่การแข่งขันที่นามสกุลอีกต่อไป เราจะทำให้การเมืองท้องถิ่นแบบเก่าสูญพันธุ์ ไม่ว่าเราจะแพ้หรือชนะในจังหวัดที่เราส่งลง ก็ไม่สำคัญเท่ากับการทำให้ทุกคนต้องลงมาแข่งขันกันด้วยนโยบาย เพราะสุดท้ายผู้ที่จะได้ประโยชน์ก็คือประชาชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend