ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

สุวรรณภูมิอำนวยความสะดวกชาวมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์

513 6
สุวรรณภูมิอำนวยความสะดวกชาวมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิพร้อมอำนวยความสะดวกชาวมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครเมกกะประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม 6 สิงหาคม 2562 คาดมีผู้เดินทางประมาณ 1,935 คน

นายสุทัศน์  สุวรรณผ่องใส รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายการพาณิชย์) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าวันนี้ (23 กรกฎาคม 2562) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยโดยกรมการปกครองได้จัดพิธีส่งและอำนวยพรผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ประจำปี 2562 ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยพิธีฯจัดขึ้น ณ บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ประตู 8 เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้เดินทางไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจย์ 


นายสุทัศน์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลฮัจย์ คาดว่าจะมีชาวไทยมุสลิมเดินทางออกจากประเทศไทย เพื่อไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ผ่านทาง ทสภ. ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม 6 สิงหาคม 2562 จำนวนประมาณ 1,935 คน โดยมีสายการบินไทย และ Saudi Arabian Airlines ให้บริการเที่ยวบินพิเศษไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย จำนวน 7 เที่ยวบิน

นายสุทัศน์ กล่าวต่อไปว่า เพื่อให้ผู้เดินทางไปแสวงบุญได้รับความสะดวก รวดเร็วในการใช้บริการ ทสภ. ได้จัดเจ้าหน้าที่ในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการตรวจค้นร่างกายและสัมภาระ ข้อห้ามในการนำของเหลว เจล สเปรย์ขึ้นเครื่อง และจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกที่บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ประตู 9 นอกจากนั้นยังได้มีการประสานการทำงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สายการบิน กองบังคับการตรวจ คนเข้าเมือง 2 สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสาร และด่านควบคุมโรค โดยมีการบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้แสวงบุญ อาทิ การจัดช่องทางตรวจบัตรโดยสารสำหรับผู้แสวงบุญเป็นกรณีพิเศษ การอำนวยความสะดวกด้านการตรวจหนังสือเดินทาง การผ่านพิธีการศุลกากร และการให้ข้อมูลด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง และในส่วนของเที่ยวบินขากลับที่มีจำนวน 7 เที่ยวบิน เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 11 กันยายน 2562 จะมีเจ้าหน้าที่ ทสภ. คอยอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่จะเดินทางกลับจากแสวงบุญประกอบ พิธีฮัจย์ ที่บริเวณห้องโถงอาคารผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2 ประตู 6 - 7 นอกจากนี้ ทสภ. ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไว้รองรับผู้เดินทางไปแสวงบุญให้พร้อมใช้งาน อาทิ ห้องละหมาด จำนวน 3 ห้อง บริเวณชั้น 3 อาคารผู้โดยสาร และภายในอาคารเทียบเครื่องบิน E ชั้น 3 และอาคารเทียบเครื่องบิน C ชั้น 2 พื้นที่พักคอย ป้ายข้อความแนะนำเส้นทาง หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ AOT Contact Center หมายเลขโทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้  พิธีดังกล่าว มีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี โดยมีนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายอรุณ บุญชม ประธานกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพ ผู้แทน จุฬาราชมนตรี นายเจษฎา กตเวทิน อธิบดีกรมเอเชียใต้ตะวันออกกลางและแอฟริกา MR. Khalid naser alfaris รักษาการอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย และผู้แทนจากหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมในพิธี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์