ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

อินเดียเฮ!....ปล่อยยานอวกาศ ไปดวงจันทร์สำเร็จ

1.3K 20

หลังจากยานอวกาศ จันทรายาน 2 ของอินเดียต้องเลื่อนการเดินทางไปดวงจันทร์ด้วยเหตุขัดข้องทางเทคนิคเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดยานอวกาศลำนี้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ โดยมีภารกิจสำคัญไปลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก


องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดียหรืออิสโร ถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์และโซเชียลมีเดีย ขณะจันทรายาน 2 ถูกปล่อยตัวจากศูนย์อวกาศศรีหริโกฏาอย่างราบรื่นเมื่อเวลา 14.43 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังยานถูกระงับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 15 ก.ค.เนื่องจากประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องก่อนการปล่อยตัวเพียง 56 นาที

แม้ออกเดินทางล่าช้าไปหนึ่งสัปดาห์ จันทรายาน 2 ยังคงมีเป้าหมายไปถึงดวงจันทร์ในวันที่ 6-7 กันยายนตามกำหนดเดิม หลังจากนั้นจะลงจอดบนพื้นผิวบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ซึ่งยังไม่เคยมีการสำรวจมาก่อนเพื่อเก็บข้อมูลแผนที่ วิเคราะห์หาแหล่งน้ำ และแร่ธาตุสำคัญ ที่คาดว่าจะรวมถึง ฮีเลียม-3 ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งพลังงานใหม่ของโลกในอนาคต

สำหรับช่วงเวลาที่น่ากังวลที่สุดของภารกิจ คือ ช่วง 15 นาทีในการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งยานจะทำหน้าที่ลงจอดด้วยตัวเองโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุม และหากทำได้ อินเดียจะเป็นชาติที่ 4 ของโลกที่นำยานลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จภารกิจไปดวงจันทร์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของอินเดียในรอบ 11 ปี หลังจากจันทรายาน 1 เดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์กว่า 3,400 รอบระหว่างการปฏิบัติภารกิจนาน 312วันจนถึงวันที่ 29 ส.ค.2552 และภารกิจล่าสุดจะเป็นอีกก้าวสำคัญของเป้าหมายการเป็นมหาอำนาจอวกาศ โดยอินเดียตั้งเป้าส่งมนุษยไปอวกาศครั้งแรกภายในปี 2022

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend