ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"วิษณุ" ย้ำไร้ปัญหาฝ่ายค้านถล่ม รมต.4 กลุ่ม ลั่นรับได้อยู่แล้ว

468 6

รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ระบุการที่ฝ่ายค้านกำหนดตัวรัฐมนตรีอยู่ในข่ายต้องถูกอภิปราย 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม 3 ป.กลุ่มรัฐมนตรีที่มีคดีค้าง กลุ่มรัฐมนตรีที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีกบฏ กปปส.และกลุ่มที่ 4 รัฐมนตรีถือครองหุ้นสื่อ ว่าฝ่ายค้านฝากอะไรมาก็รับได้อยู่แล้ว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านประกาศจุดยืนร่วมแก้รัฐธรรมนูญโดยจะมีการเดินสายเปิดเวทีรณรงค์ให้ประชาชนมากดดัน จะสามารถทำได้หรือไม่ว่า ประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้องได้ในฐานะเป็นผู้เสนอชื่อ รวบรวมรายชื่อ เพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้จำนวน 5 หมื่นคน ซึ่งถือเป็นบทบาทอย่างที่ 1 ส่วนบทบาทอย่างที่ 2 เป็นการรณรงค์ให้ตระหนักให้รู้ให้เข้าใจ และให้เห็นด้วย ถึงแม้จะไม่ไปเข้าเสนอชื่อ ก็อาจจะเป็นกรณีที่ช่วยกันออกความเห็น เพราะรัฐธรรมนูญเป็นสมบัติของประชาชนทุกคน ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง ดังนั้นทุกคนก็มีส่วนในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และในส่วนของรัฐบาลเองก็ได้คิดว่าน่าจะมีการทำเรื่องในลักษณะนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวมองว่าจะมีการปลุกระดมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องแยกให้ออกเป็น 2 ข้อ คือ กระบวนการธรรมดา ซึ่งปกติดีอยู่ไม่มีอะไร แต่ที่เนื้อหาก็ดีหรือการปลุกระดมก็ดีมันเกิดขึ้นตอนเจตนากับคำพูดตรงนั้นต่างหาก เพราะฉะนั้นแยกให้ออก กระบวนการ หรือวิธีการเป็นสิ่งที่ถูกต้อง นโยบายรัฐบาลที่บอกว่าสนับสนุนให้มีการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนก็แสดงอยู่ในตัวแล้วว่าจะต้องมีการพูดกับประชาชน ให้ประชาชนเข้าใจ หากเป็นอย่างนี้ใครก็ทำได้ ไม่ว่าจะ 7 พรรคหรือกี่พรรค หรือจะไม่มีพรรค แต่เป็นกลุ่มนักวิชาการก็ทำได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend