ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

"ธรรมนัส" ตรวจลำตะคอง เจอปัญหาเพียบ

1.06K 9
ธรรมนัส ตรวจลำตะคอง เจอปัญหาเพียบ

ที่ท่าน้ำวัดท่าตะโก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา11.00น. วันที่22กรกฎาคม ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

โดยมีนายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส เขต1จ.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะ ส.ส เขตพื้นที่ ว่าที่ร้อยตรีอภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ.นครราชสีมา นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา (ชป.8นม.) นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด (ยผจ.) นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสรุปสถานการณ์ลำตะคอง ซึ่งเป็นคลองน้ำธรรมชาติที่มีเส้นทางน้ำไหลผ่านเขต ทน. ฯ รวมความยาวประมาณ 15 กิโลเมตร

นายเกียรติศักดิ์ ผอ.สนง.ชป.8นม. กล่าวบรรยายสรุปสถานการณ์อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ว่า ล่าสุดมีปริมาณน้ำ 154.39 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็นร้อยละ 49.41 ของความจุพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร ได้มีแผนจัดสรรน้ำในช่วงฤดูฝน เพื่อใช้กิจกรรมอุปโภค บริโภค 30 ล้าน ลบ.เมตร รักษาระบบนิเวศน์ 43 ล้าน ลบ.เมตร อุตสาหกรรม 6 ล้าน ลบ.เมตร และการเกษตร 62 ล้าน ลบ.เมตร แต่ในห้วงปี 2562 สภาวะเอลนีโญ ได้ส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนทิ้งช่วงและมีปริมาณฝนสะสมตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 333.8 มิลลิเมตร ต่ำกว่าเฉลี่ย 65.7% และมีน้ำไหลเข้าอ่าง ฯ13ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี

ด้านนายสุรวุฒิ นายก ทน. ได้ชี้แจงผลการศึกษาการแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากและภัยแล้งในเขตเมืองนครราชสีมา โดยเสนอโครงการพัฒนาแก้มลิงกุดปลาทองหรือสวนสามหญิงใช้งบดำเนินการประมาณ 1,200 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่ 600 ไร่ เพื่อรับน้ำจากลำตะคองก่อนไหลผ่านเขตเมืองได้มากกว่า30-40ล้าน ลบ.เมตร จะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและปัญหาภัยแล้งรวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่

จากนั้น ร.อ ธรรมนัส รมช.เกษตรและคณะได้ขึ้นเรือท้องแบนออกตรวจสภาพเส้นทางน้ำคลองธรรมชาติช่วงไหลผ่านเขตเมืองมาที่ท่าน้ำวัดสุสาน ตลอดระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร คณะ รมช.เกษตร พบเห็นปัญหาหลากหลายมิติ เนื่องจากลำตะคองถือเป็นคลองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีกิจกรรมทั้งส่งและระบายน้ำอยู่ในที่เดียวกัน ประกอบกับสองข้างทางเป็นที่ตั้งสถานที่ราชการทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน โรงเรียนขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ตลาดสด โครงการบ้านจัดสรรและตลาดสด จึงพบเห็นปัญหาหลากหลายมิติ ร.อ ธรรมนัส ฯ ได้สอบถามกับหัวหน้าส่วนที่ลงเรือลำเดียวกันด้วยความสนใจ

หลังขึ้นฝั่ง ร.อ ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการลงเรือตรวจลำตะคอง มีสิ่งที่น่าเป็นห่วง หากปริมาณน้ำลดลงจะมีปัญหาระบบนิเวศน์ พื้นที่สองฝั่งลำตะคอง มีการบุกรุกต้องบริหารจัดการใหม่ ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมบูรณาการส่วนปัญหาภัยแล้ง อ่างลำตะคองมีปริมาณน้ำพอเพียงในการอุปโภค บริโภคและรับรายงานในเขตเลือกตั้งที่ 8 อ.ห้วยแถลง อ.จักราช อ.เฉลิมพระเกียรติ ภัยแล้งได้ขยายวงกว้างอยู่ในขั้นวิกฤต ช่วงบ่ายวันนี้จะประชุมร่วมกับอธิบดีกรมฝนหลวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนแนวทางเยียวยาได้สั่งการให้เกษตรอำเภอลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและประสานกรมข้าว เพื่อขอเม็ดข้าวและ ธกส.พิจารณาให้ความช่วยเหลือโดยพักชำระหนี้ทั้งต้นและดอกเบี้ย ส่วน ผวจ. ให้เร่งพิจารณาประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ง เพื่อช่วยเหลือเยียวยาความเดือดร้อนในครอบคลุม

อย่างไรก็ตามจะเร่งผลักดันโครงการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ลำตะคอง ตามที่สำนักงานโยธาธิการ ฯ จ.นครราชสีมา ได้ดำเนินการศึกษาจนแล้วเสร็จ เพื่อสร้างตลาดน้ำและแหล่งท่องเที่ยวรวมทั้งเป็นเส้นทางปั่นจักรยานนอกจากนี้ยังมีโครงการแก้มลิงของ ทน. ฯ ให้เป็นรูปธรรมภายใน6เดือน รมช.เกษตร กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend