ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ส.ส.อนาคตใหม่ เผยชาวนาเครียดหนี้ผูกคอดับ จี้รัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือ

2.97K 51
ส.ส.อนาคตใหม่ เผยชาวนาเครียดหนี้ผูกคอดับ จี้รัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือ

นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครปฐม พรรคอนาคตใหม่ ได้มีโอกาสฟังชาวนาประสบปัญหาเรื่องหนี้สินจนหาทางออกไม่ได้ สุดท้ายตัดสินผูกคอตาย วอนรัฐบาลวางแนวทางช่วยเหลือเกษตรกร

เมื่อวานนี้ นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม เขต3 พรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

เมื่อค่ำวันก่อน มิ้นท์ไปร่วมฟังสวดอภิธรรมที่วัดไผ่สามตำลึง ตำบลไทรงาม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐมมาค่ะ

ผู้เสียชีวิตชื่อคุณพงศาค่ะ คุณพงศาประกอบอาชีพทำนา แต่ประสบปัญหาขาดทุนและเป็นหนี้ คุณกิมลี้ ผู้เป็นภรรยาเล่าว่าครอบครัวของเขาเช่าที่นาเพื่อปลูกข้าว แต่หลายปีมานี้ประสบปัญหาอย่างหนัก ผลผลิตก็เก็บเกี่ยวได้น้อย ราคาข้าวก็ตกต่ำจนเหลือ 6,000 บาทต่อเกวียนเท่านั้น เงินที่มีถูกใช้ไปกับค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าเช่าที่นา 25 ไร่ ปัจจุบันเป็นหนี้เป็นสินจนหาทางออกไม่ได้ ก่อนเสียชีวิตคุณพงศาเปรยๆอยู่เสมอว่าเครียดเรื่องเป็นหนี้ จนสุดท้ายได้ตัดสินใจจบชีวิตลงด้วยการผูกคอที่บ้านของแม่ตนเอง ฟังแล้วสะเทือนใจและหดหู่มากค่ะ

นี่เป็นความเดือดร้อนของชาวนาทั้งประเทศที่เราต้องเร่งมือแก้ไข ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ เรามีตัวแทนพรรค 6 ท่าน จากทั้งหมด 39 ท่าน ปฏิบัติหน้าที่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ และในวันพฤหัสบดีนี้ รัฐบาลจะมีการแถลงนโยบาย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้อย่างยั่งยืน และเราไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำๆอีก ได้แต่หวังว่าความสูญเสียครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายค่ะ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend