ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"วิมล ไทรนิ่มนวล" ชี้ "รัฐบาลประยุทธ์-ทักษิณ" สำคัญเหมือนกัน แค่ "อุดมการณ์" ไม่เหมือนกัน

3.52K 26
วิมล ไทรนิ่มนวล ชี้ รัฐบาลประยุทธ์-ทักษิณ สำคัญเหมือนกัน แค่ อุดมการณ์ ไม่เหมือนกัน

วิมล ไทรนิ่มนวล ชี้ "รัฐบาลประยุทธ์-ทักษิณ" สำคัญเหมือนกัน แค่ "อุดมการณ์" ไม่เหมือนกัน พลเมืองอย่างเราๆสามารถเรียนรู้และสร้างจิตสำนึกของตนได้ ว่าจะมีจิตสำนึกแบบ "ผู้ถูกครอบครอง" หรือ "จิตสำนึกอารยะ"

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรด์ ปี 2543 จากนวนิยายเรื่อง "อมตะ" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการเมือง ระบุว่า ...

"จิตสำนึก 3 แบบ"

มีคนจำนวนมากบอกว่า "รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์" ทั้งที่ยึดอำนาจและได้รับการเลือกตั้งมานั้นไม่แตกต่างกับ "รัฐบาลของระบอบทักษิณ" เพราะมีรัฐมนตรีที่สำคัญคนเดียวกัน จึงสรุปได้ว่ารัฐบาลไหนก็ "เหมือนกัน"

ประชาชน 2 ฝ่ายที่สู้กันมานานนับสิบปีก็เหนื่อยเปล่า บาดเจ็บล้มตายเปล่า

แต่ถ้าเรามองที่ "อุดมการณ์" ของทั้ง2ฝ่ายก็จะเห็นว่าไม่เหมือนกัน

"แกนนำ" ของรัฐบาล "ระบอบประยุทธ์" นั้นมีอุดมการณ์ "อนุรักษ์นิยม" คือต้องการธำรงไว้ซึ่ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ส่วนแกนนำของรัฐบาลของระบอบทักษิณนั้นต้องการสถาปนาระบอบ "เสรีนิยม" (ที่มีคอมมิวนิสต์หรือนักสังคมนิยมเป็นแนวร่วม ส่วนพวกคอมมิวนิสต์ก็หวังใช้ระบอบทักษิณเป็นเครื่องมือ..ในฐานะ "คู่ขัดแย้งหลัก" กับระบอบเดิม)

อุดมการณ์แตกต่างกันชัดเจน

แกนนำทั้ง 2คนนั้นมี "จิตสำนึกแบบผู้ครอบครอง"

ส่วนนักการเมืองทั้งที่เป็นรัฐมนตรีและเป็น ส.ส. นั้น ส่วนมากแล้วพวกเขาอยู่ฝ่ายไหนก็ได้ที่ "ชนะ"

เพราะพวกเขาต้องการมีอำนาจ และอำนาจนั้นก็จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ต่างๆมากมาย ตั้งแต่ทรัพย์สินเงินทอง เกียรติยศชื่อเสียง...ทั้งหมดเป็นการเฉลิมฉลองอัตตาของพวกเขา

เรามองว่าพวกเขาเป็นกลางๆ ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ต้องการทำประโยชน์ให้ประเทศชาติก็ได้

มองว่าเป็นพวก "จิตสำนึกให้เช่า" ก็ได้

ข้อดีของการมีพวกจิตสำนึกให้เช่า หรือพวกกลางๆ หรือพวก "ชนะไหนชนะด้วย" ก็คือ ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติดำเนินไปได้ และไม่แตกหักกันทั้ง2ฝ่าย

ส่วนพลเมืองที่แปลว่า "พลังของเมือง" แต่ไม่ค่อยมีพลัง ก็สามารถแสวงหาประโยชน์ได้เช่นกัน คือพยายามเรียนรู้ - รู้ให้เท่าทันนักการเมืองทุกคน ทุกฝ่าย

ประการสำคัญเรียนรู้ รู้เท่าทัน "อุดมการณ์กับชีวิตจริง" ว่าเป็นอย่างไร

โดยเฉพาะอุดมการณ์ที่ "นำเข้า" จากต่างประเทศแล้วเอามา "เลี้ยงดู" ไว้ในวัฒนธรรมไทย จะได้ไม่ตกเป็น "เครื่องมือ" ของอุดมการณ์ แต่เอาอุดมการณ์นั้นมาเป็นเครื่องมือ (และไม่ลุ่มหลงนักการเมืองที่เร่ขายอุดมการณ์จนโงหัวไม่ขึ้น)

ผมเคยใช้มีดกับส้อมสำหรับกินปลาน้ำจืดในท้องถิ่นไทย ปรากฏว่าก้างติดคอ ส่วนพ่อแม่ปู่ย่าตายายของผม "กินมือ" จึงเลือกก้างปลาออกได้หมด ซดน้ำแกงก็คล่องคอ ส่วนผมต้องปั้นข้าวเป็นก้อนแล้วพยายามกลืนลงคอ เพื่อให้มันกวาดเอาก้างลงท้องไปด้วย

พวกนักการเมืองหรือพวกนักแสวงหาอำนาจนั้นเขามี "วิถีและวิธี" ของเขา ส่วนพลเมืองอย่างเราๆท่านๆนั้นก็สามารถเรียนรู้และสร้างจิตสำนึกของตนได้ ว่าต้องการจิตสำนึกแบบไหน

จิตสำนึกแบบ "ผู้ถูกครอบครอง" หรือ "จิตสำนึกอารยะ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend