ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"แซม" เผย เริ่มเขียนไม่ไหวแล้ว!

6.5K 22
แซม เผย เริ่มเขียนไม่ไหวแล้ว!

"แซม" ณัฐพล เสมสุวรรณ นักวิ่งสู้โรคมะเร็งและเป็นหนึ่งในนักวิ่งโครงการก้าวคนละก้าวภาคอีสาน เขายังแบ่งปันเรื่องราวส่วนหนึ่งผ่านเพจ Sams Story ถึงการต่อสู้ที่ผ่านมา และชีวิตในวันนี้ของเขา หลังเข้ารับการผ่าตัดเมื่อ 27 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้ ทาง"แซม" ณัฐพล เสมสุวรรณ มาอัพเดพอาการผ่านทางเฟซบุ๊ก Sam's Story ของตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดผ่านมา 1 สัปดาห์ โดยระบุว่า

"ผมเริ่มพูดไม่ชัดมากขึ้นเรื่อยๆ วันก่อนไปกินก๋วยเตี๋ยว น้องคนเสิร์ฟชาวต่างชาติหัวเราะเขินอายเพราะเข้าใจว่าผมแกล้งล้อน้องเค้า

ขนาดของสิ่งแปลกปลอมที่บริเวณโคนลิ้นเริ่มขยายใหญ่มากขึ้น เติบโตจนเบียดบังหลอดอาหารที่ปกติก็มีขนาดเล็กแคบจากโรคแพ้ยาอย่างรุนแรงอยู่ก่อนแล้ว ให้เหลือทางส่งอาหารหล่อเลี้ยงประทังชีวิตอยู่เพียงครึ่งเดียว มิหนำซ้ำระหว่างการเดินทางของอาหาร ยังมีแผลที่สร้างความเจ็บปวดระหว่างทางจนผมแทบจะต้องกลั้นใจทุกครั้งที่จะเลือกกลืนสารอาหารแม้จะเป็นเพียงน้ำเปล่าก็ตามที นี่คือสาเหตุที่ทำให้ผมทานอาหารได้เพียง ensure หรือ prosure ในทุกวันนี้ และน่าจะอีกสักพักใหญ่ต่อจากนี้


คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมองแผลแล้วทราบได้ทันทีว่าแผลระดับนี้ไม่สามารถบรรเทาปวดได้ด้วยยาบรรเทาปวดธรรมดา ผมได้ยามอร์ฟีนมาสองขวดใหญ่ และจะรู้สึกได้ทันทีเมื่อยาหมดฤทธิ์ แม้จะเป็นช่วงกลางดึกของทุกคืน เพราะนอกจากบดบังทางเดินอาหารแล้ว สิ่งแปลกปลอมนั้นยังกดทับเส้นประสาทของผม ทำให้ผมมีอาหารปวดหูอย่างหนัก และเริ่มปวดลามไปทั้งหัวในช่วงหลังๆ

ผมไม่ได้กินเต็มที่ ไม่ได้นอนเต็มอิ่มมานานมากแล้ว

ตอนนี้ผมกำลังรอคิวทำ MRI ในวันที่ 10

จากนั้นก็พบกับ อ.ภาวิน ที่ศิริราชเพื่อวางแผนการรักษาที่ศิริราชในวันที่ 12

ผมยังมีโอกาสได้ออกไปวิ่ง ออกไปเดินสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อยู่อีกหลายวัน ก่อนที่จะต้องเข้าไปพักรักษาตัวต่อในโรงพยาบาล แอบอิจฉาพี่ๆ ทุกคนที่มีโอกาสได้เลือกกิน มีโอกาสได้เลือกนอน มีโอกาสได้เลือกออกกำลังกาย ขอให้พี่ๆ ทุกคนใช้โอกาสของตัวเลือกที่มีให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง เพราะผมเป็นคนที่สามารถบอกพี่ๆ ได่อย่างเต็มปากว่า

เมื่อถึงวันที่คุณไม่สามารถเลือกที่จะทำในสิ่งเหล่านี้ได้ คุณจะเสียใจและเสียดายในโอกาสที่เคยมีเหล่านั้น ขอบคุณแอ้มที่อยู่ข้างกันเสมอมา เป็นวุ้นแปลภาษา เป็นนางพยาบาล เป็นพนักงานนวด เป็นนักร้องเสียงเพี้ยน เป็นแม่ครัวชงนม หนักที่สุดคือการเป็นเชียร์ลีดเดอร์ส่วนตัว เธอเลือกเป็นทุกอย่างที่ลำบาก... ทั้งๆ ที่เธอสามารถที่จะเลือกทางที่ไม่ลำบากได้"

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 - "แซม" ได้อัพเดทอาการป่วยล่าสุดของเขา โดยได้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ไม่ได้เขียนอัพเดทอาการนานเลย

ผมเริ่มเขียนไม่ไหวแล้วครับ

บริเวณโคนลิ้นของผมมีก้อนเนื้อขนาด 5.4x5x7 เซนติเมตรติดอยู่ เป็นก้อนเนื้อที่มีขนาดใหญ่จนน่าตกใจและก้อนเนื้อที่มีขนาดใหญ่นั้น... กดทับเส้นประสาทของผม

ผลก็คือความเจ็บปวดอย่างหนักในบริเวณช่องหูด้านซ้ายคลุมพื้นที่ทั่วบริเวณศรีษะด้านข้างของผม

หลายครั้งที่ความปวดนั้นกลั่นน้ำตา คั้นน้ำลายของผมให้ไหลออกมาโดยที่ผมไม่สามารถควบคุมตัวเองใดๆ ได้เลย

นอกจากกดทับเส้นประสาทแล้ว ก้อนเนื้อยังบังหลอดลมและหลอดอาหาร ทำให้ผมไม่สามารถหายใจได้สะดวก และทานอาหารแบบคนปกติแทบไม่ได้เลย ตอนนี้ทานได้เพียงอาหารทางการแพทย์เท่าน้ัน

น้ำหนักผมลดหายลงไปเกือบ 9 กิโลกรัม และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมไม่มีเรี่ยวแรงในวันนี้

วันอังคารหน้าผมจะต้องแอดมิทที่ศิริราช เพื่อทำการผ่าตัดใส่สายอาหารเพื่อให้อาหารผ่านทางสายยางทางช่องท้อง และอาจจะต้องพิจราณาถึงการเจาะช่องคอเพื่อช่วยเรื่องการหายใจ อยากเรียนให้พี่ๆ ทุกคนทราบว่า ค่าผ่าตัดและค่าพักรักษาตัวดูอาการของผมในครั้งนี้ เป็นค่าใช้จ่ายที่พี่ๆ ทุกคนช่วยบริจาคเข้ามา

ขอขอบคุณในน้ำใจของพี่ๆ ทุกคนที่เมตตา

ผมจะสู้ในส่วนของผมให้ดีที่สุด

ขอบคุณครับ

#ก็แค่มะเร็งจะเซ็งทำไม

#เพราะเราไม่ได้สู้อยู่คนเดียว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Sam's Story และเฟซบุ๊กส่วนตัวของแซม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend