ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

สุดอัศจรรย์ เกิด "จันทรุปราคา" ในวันครบรอบ 50 ปีอพอลโล 11 เหยียบดวงจันทร์

1.4K 38

เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนในออสเตรเลีย เอเชีย ยุโรป แอฟริกาและอเมริกาใต้ ที่เกิดขึ้นตรงกับวันครบรอบ 50 ปีการเดินทางสู่ดวงจันทร์ของยานอพอลโล 11 ด้วยความบังเอิญอย่างน่าอัศจรรย์


ไมเคิล คอลลินส์ วัย 88 ปี อดีตนักบินอวกาศของยานอพอลโล11 กลับไปเยี่ยมฐานปล่อย 39A ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ในรัฐฟลอริดาเมื่อวาน และร่วมระลึกนาทีที่9.32 น.ตามเวลาสหรัฐซึ่งเป็นเวลาที่จรวด แซทเทิร์น 5 ถูกปล่อยขึ้นจากฐานเพื่อนำยานอพอลโล 11 ไปยังดวงจันทร์เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2512 แต่บัซ อัลดริน นักบินอวกาศอีกคนไม่ได้มาร่วมรำลึกในงานนี้ด้วย คอลลินส์บอกว่า เขาไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยวตอนที่นีล อาร์มสตรอง และอัลดริน ลงไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ และอยากส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับการส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดาวอังคาร งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมตลอดสัปดาห์เพื่อเฉลิมฉลอง

ผู้คนจากทั่วโลกได้ร่วมชมปรากฏารณ์จันทรุปราคาบางส่วนเมื่อวาน โดยในออสเตรเลีย และเอเชียสามารถเห็นปรากฏการณ์นี้ได้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันนี้ ขณะที่ในยุโรปเห็นปรากฏการณ์นี้ช่วงหลังอาทิตย์ตกดินเมื่อค่ำวาน นอกจากนี้แอฟริกา และอเมริกาใต้ก็เห็นปรากฏารณ์นี้ด้วยเช่นกัน และบางคนแสดงความตื่นเต้นที่ได้เห็นจันทรุปราคาบางส่วนในวันครบรอบ 50 ปีของการออกเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกของโลก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend