ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563.

ใครอุ้ม "ปวิน" หายตัวไปไม่ร่ำลา   

14.9K 1
ใครอุ้ม ปวิน หายตัวไปไม่ร่ำลา   

ข่าวสารจากกลุ่มผู้ลี้ภัย ผู้หนีคดี 112 ในต่างแดน หนีไม่พ้นเรื่องถูกขู่ฆ่า ถูกไล่ล่า ซึ่งข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลของฝ่ายผู้ลี้ภัย ก็มิอาจยืนยันได้ว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวลวง ล่าสุด "วัฒน์ วรรลยางกูร" ผู้ลี้ภัยคดี 112 ที่เพิ่งเดินทางออกจากลาวไปถึงนครปารีส ได้เปิดเผยถึงชีวิตผู้ลี้ภัยในลาวเป็นครั้งแรกผ่านเฟซบุ๊กและช่องยูทูบของ จอม เพชรประดับ

 *****************  "ปวิน" หายไปไหน? ระหว่างที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่ เดินสายไปแถวยุโรปและข้ามฝั่งไปสหรัฐอเมริกา   


ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์  บรรดาขาเชียร์ขาแช่งเฝ้าเกาะติดหน้าเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun เพราะอยากจะได้อ่านคำวิจารณ์แสบๆ คันๆ จาก "ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" ต่อกรณีของ "ธนาธร-ช่อ" ทัวร์ต่างแดนเที่ยวนี้ จู่ๆ เหล่าสาวกก็รู้สึกแปลกใจ เมื่อ "ปวิน" หายไปจากหน้าเฟซตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2562

มีสื่อบางสำนักเสนอข่าวการหายตัวไปอย่างลึกลับของปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษามหาวิทยาลัยเกียวโต ซึ่งก็ยังไม่ได้รับการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยต้นสังกัด

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา เนื่องจากภาพ "คนหาย" ในสายน้ำโขงยังตามหลอนผู้ลี้ภัยอยู่ 

"จอม"แจ้งเบาะแส เมื่อ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา "จอม เพชรประดับ" สื่ออิสระในสหรัฐ ได้แจ้งเบาะแสของปวินผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ว่า "หลังจากพยายามติดต่อ สืบหาข้อมูล ถึงการเงียบหายไปของ อ.ปวิน ทั้งคนใกล้ชิด สนิทสนมทั้งในและต่างประเทศ อยู่หลายคน ทุกคน ทุกแหล่ง ต่างก็อ้างข้อมูลของ Andrew MacGregor Marshall ที่บอกว่า อ.ปวิน สบายดี เพียงแต่อยากจะดึงตัวเองจากโลกโซเชียลไปสักพักเท่านั้นเอง (แหล่งข่าวจากขอบเตียงแอบกระซิบมาว่า ก็คงไม่พ้นเรื่องผู้ชง ผู้ชายนั่นแหละค้า...ที่เป็นเหตุหลัก)

จอม เพชรประดับ ตอนท้าย "จอม" ยังยืนยันว่า "การเงียบหายไปครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการมาทัวร์ต่างประเทศของหัวหน้าพรรคสีส้มนะครับ เพราะ อ.ปวิน ไม่กินน้ำส้มมานานแล้ว"

จอมเชื่อว่าปวินเยียวยาหัวใจตัวเองเรียบร้อยและพร้อมเมื่อไหร่ก็คงจะมาพบกับแฟนๆ

 "ไฟเย็น"รอแต่ไร้หวัง

สำหรับกลุ่มวงดนตรีไฟเย็นที่ยังรอความหวังเรื่องการลี้ภัยอยู่ในลาว ยิ่งเนิ่นนานวันไป ยิ่งเหว่ว้าวังเวง "แยม ไฟเย็น" เสมือนโฆษกกลุ่มไฟเย็น ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ถ้าหากว่ากระบวนการช่วยเหลือไปประเทศที่สามนั้นล่าช้า หรือสุดท้ายมองในแง่ร้ายสุดคืออาจจะไม่ประสบผลสำเร็จอะไรแบบนี้ แยมควรต้องดำเนินแนวทางอย่างไรต่อไป.."

แยม ไฟเย็น  ที่เธอต้องออกตัวไว้ก่อนเพราะสัญญาณการช่วยเหลือจากต่างประเทศนั้นดูเลื่อนลอย แถมยังมีคนแอบส่งข้อความขู่ฆ่ามาเป็นระยะๆ

ขณะเดียวกันทางการลาวได้ออกมาตรการเด็ดขาดห้ามผู้หลบภัยทุกกลุ่มจัดรายการวิทยุใต้ดินหรือวิเคราะห์การเมืองบนยูทูบ ซึ่งกลุ่มไฟเย็นต้องหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่นการทำเพลงใหม่ๆ ออกมาเผยแพร่

จอม เพชรประดับ ก็ได้แสดงความเห็นต่อกรณีกลุ่มไฟเย็นว่า ที่ประชุมกลุ่ม Red USA รับทราบด้วยความเห็นใจ และเป็นห่วงเป็นใยอย่างยิ่ง และเฝ้ารอผลกระบวนการการช่วยเหลือเพื่อให้ออกจากลาวได้อย่างปลอดภัย

"สำหรับบริบทของการเมืองและสังคมอเมริกาในยุคนี้ การช่วยเหลือเบื้องต้นจึงทำได้เพียงระดมเงินช่วยเหลือไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งผมได้ส่งเงินจำนวนดังกล่าวไปยังน้องๆ ที่ลาวเรียบร้อยแล้วครับ" 

อธิบายความตามนี้ หมายถึงว่าประธานาธิบดีทรัมป์ พรรครีพับรีกัน ไม่ได้ชูประชาธิปไตยและสิทธิมนษยชนเหมือนพรรคเดโมแครต

ระหว่างรอการลี้ภัย วงไฟเย็นทำเพลงชุดใหม่ 

แม้แต่ จรรยา ยิ้มประเสริฐ หัวเรี่ยวหัวแรงในยุโรปก็ออกอาการถอดใจ ฉะนั้นโอกาสที่กลุ่มไฟเย็นจะต้องอยู่ในลาวตลอดไป มีความไปได้สูง

จะว่าไปแล้วการที่ผู้หลบภัยในลาวเปิดปฏิบัติการข่าวสารข้ามโขงนั่นแหละ ที่นำมาสู่ความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ต้องมาทำเรื่องลี้ภัยกันวุ่นวาย

การประเมินกำลังตนเองสูงเกินจริง จึงทำให้ "โกตี๋" สุรชัย แซ่ด่าน และลุงสนามหลวง ต้องพานพบความปราชัยในที่สุด

*******************///******************* 

เรื่องโดย คอลัมน์ | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend