ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"วิษณุ" แจง หน้าที่ ครม. ระหว่างรอแถลงนโยบาย อยู่ในขั้นตอนรอส่งพิมพ์

569 11
วิษณุ แจง หน้าที่ ครม. ระหว่างรอแถลงนโยบาย อยู่ในขั้นตอนรอส่งพิมพ์

"วิษณุ" แจง หน้าที่ ครม. ระหว่างรอแถลงนโยบาย เผย อยู่ในขั้นตอนรอส่งพิมพ์ ตำหนิสื่อโทรทัศน์เสนอข้อมูลผิดพลาด รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวต่อหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับขอบเขตอำนาจหน้าที่ของครม. บอกว่า

คำว่ารับหน้าที่หมายความว่าเป็นรัฐมนตรีแล้ว เป็นผลให้รัฐบาลเก่าพ้นจากหน้าที่ มีรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นโดยสมบูรณ์ แต่ยังเหลือขั้นตอนต่อไปคือการแถลงนโยบาย

อย่างไรก็ตาม สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีได้ทันที โดยจะมีหลายกิจกรรมและหน้าที่ที่ต้องกระทำแทรกระหว่างรอวันแถลงนโยบาย 

โดยนัยหนึ่งหมายความว่าภายหลังการเข้ารับหน้าที่ จะสามารถทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องอิงตัวบทกฏหมาย เพราะฉะนั้นจะเป็นงานประเภทประเพณีหรือขนมธรรมเนียบต่างๆ 

แต่ในส่วนที่ต้องอิงตัวบทกฏหมายที่เป็นงานบริหารราชการแผ่นดินหรือออกคำสั่งอนุมัติในเรื่องต่างๆยังไม่สามารถทำได้ เพราะต้องรอให้มีการแถลงนโยบายเสียก่อน ดังนั้นต้องแยกระหว่างคำว่า ทำหน้าที่กับการบริหารราชการแผ่นดิน ออกจากกัน

โดยส่วนตัวเคยพูดมาก่อนหน้านี้แล้วว่า กว่านโยบายจะสำเร็จออกมาต้องมีขั้นตอน ตั้งแต่พรรคร่วมรัฐบาลไปยกร่าง ถัดมาเป็นหน้าที่ของตัวแทนรัฐบาลที่ต้องไปช่วยดู ซึ่งก็คือตัวของนายกฯ และรองนายกฯ บางท่าน หลังจากนั้นจึงจะเป็นการนำเข้าครม. เมื่อเห็นชอบจึงจะทำการส่งพิมพ์ได้ เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นขั้นตอนของการส่งสภาฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของ ครม. ถ้าหากไม่มีการประบแก้ คาดว่าจะส่งพิมพ์ได้ในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวตำหนิสื่อโทรทัศน์บางช่องที่เสนอข้อมูลผิดพลาดจาก เลขาฯนายกฯ เป็น เลขาฯครม. ซึ่งเป็นคนละคนกัน โดยต้องมีการแต่งตั้งจากมติครม. 

และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ต้องผ่านมติคือการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองบางตำแหน่งที่มีความจำเป็นเร่งด่วน โดยปกติคือเลขาฯนายกฯ กับโฆษกฯ และมติเห็นชอบในการร่างนโยบาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend