ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563.

เผยโฉมแล้ว เทียนล้อการเมืองวัดโพธิ์ หุ่นเทียนลุงตู่-ธนาธร ร่วมขบวนนาวาธรรม

1.1K 20
เผยโฉมแล้ว เทียนล้อการเมืองวัดโพธิ์ หุ่นเทียนลุงตู่-ธนาธร ร่วมขบวนนาวาธรรม

จัดเต็ม..เทียนล้อการเมืองวัดโพธิ์เผยโฉมแล้ว ทีมช่างนำหุ่นเทียน "ลุงตู่" นายกฯ รอบ 2 และ "ธนาธร" เกาะกาบเรือ มาร่วมขบวนนาวาธรรม สร้างเสน่ห์สีสันแห่เทียนพรรษาโคราชปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการระดมทีมงานการแกะสลักขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา วันที่16-17 กรกฎาคมนี้ พบว่า ทีมพระสงฆ์ และช่างแกะสลักเทียนวัดโพธิ์ ยังคงฝากฝีมือที่โดดเด่นเรื่องการแกะสลักหุ่นเทียนล้อการเมืองเอาไว้


.

โดยล่าสุดเที่ยงวันนี้ (15 กรกฎาคม 2562) ได้เปิดตัวหุ่นปั้นเทียนนักการเมือง ซึ่งพระมหาสำเริง จิตตปสาโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ กล่าวว่า การปั้นหุ่นเทียนล้อการเมือง ถือเป็นเสน่ห์ของขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ที่ทำต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว โดยปีนี้ ปั้นหุ่นเทียนรูป "นายชวน หลีกภัย" ประธานสภาผู้แทนราษฏร และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นั่งหัวเรือสวมแว่นตามาในขบวนนาวาธรรม โดยมือซ้ายยกขึ้นลักษณะคอยห้ามปราม และมีหุ่นปั้นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รอบ 2 และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นั่งท้ายเรือด้วยท่าทางกำลังพายเรือนำนาวาธรรมไปข้างหน้า ซึ่งมีหุ่นปั้นของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กำลังก้มหน้ามองน้ำ ส่วนหุ่นปั้นนักการเมืองคนสุดท้าย คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ใช้มือเกาะกาบเรือเอาไว้ไม่ให้ตกขบวนเรือ ขณะที่แขนข้างซ้ายก็กวักน้ำขอเกาะเรือไปด้วย

ซึ่งนายสุรพงศ์ พร้อมพิพัฒนพร หัวหน้าช่างแกะสลักขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ บอกเล่าว่า หุ่นเทียนล้อการเมืองทั้งหมดที่พระภิกษุ สามเณร และช่างแกะสลักเทียนช่วยกันหล่อปั้น เป็นเสน่ห์และสีสันที่จะช่วยสร้างรอยยิ้มให้กับประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาในปีนี้ นอกจากนี้ ยังหล่อปั้นและแกะสลักหุ่นเทียนของศิลปินดาราชื่อดัง เช่น ตูน บอดี้สแลม , หม่ำ จ๊กม๊ก และจินหรา พูนลาภ นำมาประกอบเป็นไฮไลต์อีกส่วนหนึ่งในขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ ซึ่งขบวนเทียนทั้งหมดเหลือแค่ขั้นตอนการเก็บรายละเอียด ที่ยังต้องเร่งมือช่วยกันแกะสลัก เพื่อเตรียมส่งเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2562 ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 16-17 กรกฎาคมนี้

.

สำหรับขบวนเทียนพรรษาจากทุกคุ้มวัดในปีนี้ ยังคงเน้นแกะสลักขบวนเทียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ มีขบวนเทียนพรรษา และขบวนแห่เข้าร่วมประกวดจำนวน 24 ขบวนเทียน และขณะนี้ทุกคุ้มวัด รวมถึงวัดโพธิ์ด้วย ได้แกะสลักขบวนเทียนเสร็จไปแล้วมากกว่า 90 % ซึ่งงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปีนี้ที่บริเวณถนนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน และเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งมีขบวนเทียนพรรษา และขบวนแห่ เข้าร่วมประกวดรวม 24 ขบวน

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend