ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

แห่ส่องทะเบียนรถอัญเชิญเถ้าอัฐิพระยาพิชัยดาบหัก

6.40K 26

ที่อนุสรณ์สถาน บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก บ้านห้วยคา หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พล.อ.สำเริง ศิวาดำรง สมาชิกวุฒิสภาและอดีตแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณพระยาพิชัยดาบหัก พิธีเจริญพุทธมนต์สมโภช และพิธีอันเชิญเถ้าอัฐิพระยาพิชัยดาบหักประดิษฐานในปรางค์ (สถูป) หลังอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก นับเป็นการเสร็จสิ้นพิธีอันเชิญเถ้าอัฐิพระยาพิชัยดาบหัก จากวัดราชคฤห์วรวิหาร เขตธนบุรี กรุงเทพฯ

การบำเพ็ญกุศล และการประดิษฐานในปรางค์ อย่างสมเกียรติ โดยนายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา ,นายสมหวัง พ่วงบางโพธิ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน (อดีตนายอำเภอพิชัย) นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าฯ จ.อุตรดิตถ์ และ นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย พร้อมผู้บริหาร ส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ประชาชนชาวพิชัยและชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวนมากเข้าร่วมพิธีดังกล่าว

.

และนำมาซึ่งความชื่นชมโสมนัสปราบปลื้ม เป็นอย่างมากกับคนเมืองพิชัยและชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ที่รอคอยท่านพ่อกลับบ้าน กว่าท่านพ่อจะได้กลับสู่บ้านเกิด ที่บ้านห้วยคาสถานที่บ้านเคยอยู่ อู่เคยนอน เป็นเวลา 237 ปี

.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 ถือเป็นอีกวันสำคัญแห่งประวัติศาสตร์เถ้าอัฐิพระยาพิชัยดาบหักได้เดินทางมาถึงอำเภอพิชัย หลังจังหวัดอุตรดิตถ์ได้มีการประสานขอรับเถ้าอัฐิฯ ที่ถูกเก็บบรรจุไว้ที่ วัดราชคฤห์วรวิหาร กรุงเทพฯ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2325 หรือ เป็นระยะเวลา 237 ปี ด้วยขบวนรถบุษบก ของ อบจ.อุตรดิตถ์ หมายเลขทะเบียน Thailand 81-2425 อุตรดิตถ์

.

ครั้นเมื่อรถอันเชิญเถ้าอัฐิมาถึงเมืองพิชัย ได้เกิดปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ฟ้าเปิด และตลอดการอันเชิญเถ้าอัฐิท่านพ่อฯ ชาวเมืองพิชัย และผู้ร่วมงาน นักเสี่ยงโชคต่างจับจ้องไปยัง หมายเลขทะเบียนอันเชิญเถ้าอัฐิ และวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 เป็นวันบรรจุเถ้าอัฐิท่านพ่อฯ ประดิษฐานในสถูป อนุสรณ์สถานบ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก ณ บ้านห้วยคาอำเภอพิชัยจังหวัดอุตรดิตถ์

พระยาสีหราชเดโช หรือ พระยาพิชัยดาบหักเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย เป็นทหารเอกคู่พระทัยของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีหรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อท่านสิ้นชีวิตอัฐิของท่านได้บรรจุอยู่ในพระปรางค์ วัดราชคฤห์วรวิหาร กรุงเทพมหานคร สำหรับที่บ้านห้วยคา อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นแผ่นดินบ้านเกิดของท่านพ่อฯ ที่ปัจจุบันมีการก่อสร้างอนุสรณ์สถาน บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก พิธีอัญเชิญเถ้าอัฐิ (บางส่วน) ของท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก บรรจุลงในโกศทองทำด้วยไม้สักทองต้นไม้ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ปิดด้วยทองคำแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ สูง 77 เซนติเมตร ฐานกว้าง 7 นิ้ว

เพื่อมาประดิษฐานใน ปรางย่อมุกไม้ยี่สิบ (สถูป) ตั้งอยู่หลังอนุสาวรีย์ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก จำลองมาจากปรางค์ย่อมุกไม้ยี่สิบ วัดราชพฤกษ์วรวิหาร แต่ได้ขยายส่วนล่างให้เป็นโถงมีบันไดขึ้นทางทิศตะวันตก เป็นสถานที่ ประดิษฐานอัฐิพระยาพิชัยดาบหัก เพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นอนุสาวรีย์เชิดชูวีรกรรมของท่านเป็นมรดกทางวัฒนธรรมให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษา ได้ระลึกถึงความดีของท่านพ่อฯ และยึดถือเป็นแบบอย่าง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นมิ่งขวัญแก่ชาวอำเภอพิชัยและคนไทยทั้งประเทศ ได้เข้าเคารพสักการะ


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend