ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

'คนเพชรบุรี'​ จี้ส.ส.พปชร. นำปัญหา​ 'มอเตอร์​เวย์สายใต้'​ ถกสภา​ ลั่นสมัยหน้ายังอยากเป็น ส.ส.อยู่ไหม

4.60K 1
คนเพชรบุรี​ จี้ส.ส.พปชร. นำปัญหา​ มอเตอร์​เวย์สายใต้​ ถกสภา​ ลั่นสมัยหน้ายังอยากเป็น ส.ส.อยู่ไหม

เวทีเสวนาอนาคตเมืองเพชรกับมอเตอร์เวย์สายใต้เดือด ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการมอเตอร์เวย์ นครปฐม-ชะอำ จี้ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำปัญหาถกในสภา ลั่นสมัยหน้ายังอยากเป็นส.ส.อยู่ไหม

วานนี้ 13 ก.ค. 62 - ที่งานเสวนาอนาคตเมืองเพชรและมอเตอร์เวย์สายใต้ได้มีการเรียนเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องหลากหลายหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ตัวแทนกรมทางหลวงและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐเข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้ด้วย

นางสุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี บอกว่า ชาวจังหวัดเพชรบุรีคัดค้านโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 8 หรือมอเตอร์เวย์นครปฐมชะอำ ที่ตัดผ่านหลายอำเภอในจังหวัดเพชรบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ เกษตรชั้นดี บ้านนาป่าตาล ซึ่งเป็นที่ดินตกทอดมาจากบรรพบุรุษผืนสุดท้ายที่สร้างรายได้ให้กับ คนท้องถิ่น หลายแสนบาทต่อปี มาตั้งแต่ปี 2556 ที่ทราบว่ามีโครงการ

ชาวบ้านมีข้อเสนอให้กรมทางหลวง ย้ายโครงการทางพิเศษหมายเลข 8 ที่จะผ่านพื้นที่ของชาวบ้านที่ทำให้ได้รับผลกระทบด้านวิถีชีวิต ไปยังถนนทางหลวงหมายเลข หมายเลข 3510 อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน ซึ่งมีความเหมาะสมกว่าเนื่องมีผลกระทบน้อย ขณะที่ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา แม้รัฐจะมีนโยบายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางหลวงสายใต้ให้มีมากกว่าแค่ถนนพระราม 2 และเพชรเกษม แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเพราะขาดการสร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชน จึงถูกการคัดค้าน โครงการนี้ก็เช่นเดียวกันจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะคนเพชรบุรีไม่ยอมเด็ดขาด มีใจนักเลงพอ

นางสุมล รู้ดีว่าตัวแทนกรมทางหลวงที่มานั่งรับฟังร่วมเสวนาในวันนี้ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจในโครงการดังกล่าว เป็นเพียงตัวแทนที่ส่งมาขัดตาทัพในวงเสวนาเท่านั้น จึงอยากขอร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นผู้แทนจากประชาชนในพื้นที่ที่เลือกตั้งเข้าไปทำงาน นำปัญหาข้อร้องเรียนเกี่ยวกับโครงการมอเตอร์เวย์สายใต้นครปฐม-ชะอำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พร้อมตั้งกระทู้ถามถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เปลี่ยนเส่นทาง

"ยืนยันว่าไม่ได้ค้านโครงการ แต่ให้เปลี่ยนเส้นทางไปจุดที่ผลกระทบน้อยที่สุด" ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี ระบุ

ด้าน นายสุชาติ อุตสาหะ ส.ส.จังหวัดเพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า จังหวัดเพชรบุรีนั้นเลือกพรรคพลังประชารัฐกันทั้งจังหวัด เพราะฉะนั้นปัญหานี้ก็อยู่ในสายตาของผู้แทนราษฎร แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำให้ชัดเจนก็คือ ชาวบ้านค้านกันแน่จริงใช่ไหม ความคืบหน้าจากกรมทางหลวง จะเปลี่ยนเส้นทางไม่หรืออย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าทีที่ไม่ชัดเจน ในการคัดค้านโครงการดังกล่าวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี ทำให้ชาวบ้านที่ร่วมนั่งฟังอยู่ไม่พอใจและตะโกนขึ้นว่าหากไม่ช่วยแก้ปัญหานี้ สมัยหน้าก็จะไม่เลือกให้เป็นส.ส อีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend