ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

ถล่มรอบสองสะพานเชื่อมไบค์เลน ซ่อมเสร็จแค่ 3 เดือน เสียหายหนัก!

2.0K 21
ถล่มรอบสองสะพานเชื่อมไบค์เลน ซ่อมเสร็จแค่ 3 เดือน เสียหายหนัก!

สะพานข้ามห้วยบังกอ บ้านกุดข้าวปุ้น หมู่3ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม มีความสูงประมาณ10เมตร กว้าง9เมตร ยาว61เมตร ใช้งบประมาณการก่อสร้างปี2559จำนวน7,694,000บาท สร้างเป็นทางเชื่อมทางจักรยานโดยห้ามรถยนต์แล่นผ่าน

ซึ่งเคยพังถล่มมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อเดือนมิถุนายน2560 ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าวัสดุที่ใช้ก่อสร้างเป็นไปตามมาตรฐานกรมโยธาธิการและผังเมือง เหตุที่ทำให้สะพานพังถล่มเนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างเป็นดินรวนปนทราย ใต้ดินมีน้ำไหลซึมตลอด ทำให้เกิดการกัดเซาะ เสาไม่สามารถต้านทานแรงน้ำได้จึงพังลงมา


.

ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์2562จึงได้ฤกษ์ลงมือซ่อมแซมส่วนที่พังเสียหาย แล้วเสร็จประมาณเดือนพฤษภาคม แต่ยังไม่ได้ส่งมอบงาน และยังไม่เปิดให้ใช้งาน เนื่องจากยังไม่ได้เชื่อมต่อกับถนนเลียบเขื่อนริมแม่น้ำโขง เพราะยังมีนาของชาวบ้านขวางทางอยู่ ลักษณะของสะพานดังกล่าวจึงเป็นการสร้างจากฝั่ง ต.ท่าค้อ ข้ามพุ่งมาชนนาของชาวบ้าน รถยนต์แล่นผ่านไม่ได้ มีเพียงรถจักรยานยนต์หรือจักรยานของคนละแวกนั้นใช้ข้ามไปมา ขณะที่ถนนฝั่ง ต.ท่าค้อ ก็เป็นถนนเก่าที่ปิดไว้ เพราะมีสภาพพังถล่มมาหลายปีรอการสร้างใหม่

ล่าสุดเมื่อวันที่12กรกฎาคม2562เวลาประมาณ19.00น. สะพานข้ามห้วยบังกอที่เพิ่งซ่อมแซมเสร็จพังถล่มลงมาอีกเป็นครั้งที่สอง และเสียหายหนักกว่าครั้งแรก ซึ่งนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ทราบจากรายงาน จึงสั่งให้นายเอกราช มณีกรรณ์ นายอำเภอเมืองนครพนม และนายศักดา บุณนะวงษ์ กำนันตำบลขามเฒ่า ลงมาตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

นายป่ง ผาบุญ อายุ54ปี เป็นราษฎรบ้านกุดข้าวปุ้น อาชีพเกษตรกร เปิดเผยว่าหลังสะพานพังถล่มครั้งก่อน มีเสาปูนซิเมนต์ต้นหนึ่งเอียงจากการพังทลาย ภายหลังมีการซ่อมแซมผู้รับจ้างก็ไม่ได้แก้ไขเสาต้นดังกล่าว กลับนำแผ่นทางซิเมนต์สำเร็จรูปวางทับลงไป เมื่อสร้างเสร็จเพียง3เดือน เสาต้นนั้นมีความลาดเอนแต่เดิม รับน้ำหนักไม่ไหวจึงพังถล่มลงมา "เสียดายงบประมาณที่นำมาซ่อมแซม"นายป่งกล่าว

เรื่องโดย ทวี อภิสกุลชาติ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend