ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

อนุทิน เตรียมอบรม อสม. นำร่องปลูกกัญชา

2.08K 65
อนุทิน เตรียมอบรม อสม. นำร่องปลูกกัญชา

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เผย เตรียมอบรม อสม. นำร่องปลูกกัญชา หวังขยายผลเข้าถึงประชาชน แต่ย้ำชัดต้องมีองค์กรทำหน้าที่รับซื้อ ชาวบ้านทั่วไปค้าขายกันเองไม่ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมในเรื่องของนโยบายกัญชา ว่า การทำให้กัญชาถูกกฎหมายนั้น ทุกอย่างมีขั้นตอน ขณะนี้ได้ประสาน ป.ป.ส. เพื่อให้มีข้อยกเว้นในการใช้กัญชาทางการแพทย์ การค้นคว้าพัฒนา และการรักษาโรค ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อตนได้เข้าไปทำงานเต็มตัว ก็เชื่อว่าผู้บริหารของกระทรวงและข้าราชการประจำ จะรับทราบนโยบายดีแล้วและเห็นความสำคัญของการใช้กัญชาทางการแพทย์ ซึ่งทุกคนก็พร้อมให้ความร่วมมือ ตอนนี้ถือว่าเราอยู่บนเรือลำเดียวกันแล้ว

ส่วนการปลูกกัญชา ถ้าปลูกในบ้านก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอน โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นผู้ดูแล เพราะจะมีการจัดอบรมให้ อสม.ไปถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชนทั่วไป เพื่อขยายผลการปลูกในบ้าน คาดว่าใช้เวลา 1-2 ปี ก็จะเรียบร้อยทั้งหมด ซึ่งเครือข่าย อสม. ภายใต้กระทรวงสาธารณสุขทุกคนขึ้นทะเบียนแล้วเรียบร้อย เรามีโครงการนำร่องจัดอบรมให้เห็นถึงประโยชน์และสรรพคุณของกัญชาแบบค่อยเป็นค่อยไป และขยายผลไปเรื่อยๆ

"เราจะจัดอบรมให้ อสม. รับทราบข้อมูลว่ากัญชาปลูกอย่างไร ใช้เมล็ดพันธุ์อย่างไร และกินอย่างไร เพื่อให้สามารถซึมซับโลหะหนักได้เร็ว ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรง และเราพยายามทำให้เกิดขึ้น"

เมื่อถามว่า หมายความว่าจะให้ อสม. ปลูกนำร่องใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อาจจะเริ่มต้นตรงนั้น เพราะ อสม. ก็คือประชาชน อย่างไรก็ตามต้องปลูกเป็นครัวเรือน ส่วนการแก้กฎหมายทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่และใช้ช่องทางเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ทั้งนี้จะต้องมีองค์กรรับซื้อกัญชา เพราะชาวบ้านจะค้ากัญชาเองไม่ได้ ซึ่งจะทำขายกับโรงงานยาสูบที่มีองค์กรดูแล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend