ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"อนุทิน" บอก "นาที" มีสิทธิยื่นอุทธรณ์คดีได้

728 13
อนุทิน บอก นาที มีสิทธิยื่นอุทธรณ์คดีได้

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุ "นาที" สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ตามสิทธิ หลังศาลพิพากษาจำคุกและตัดสิทธิการเมือง ส่วนความเป็น ส.ส. สิ้นสุดแล้วหรือไม่ อีกไม่นานคงทราบ ขณะเดียวกันปัดตอบ ส่ง "ภราดร" นั่งรองโฆษกรัฐบาล ถามสื่อรู้ก่อนผมได้ยังไง

จากกรณีที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาให้นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และรอลงอาญา 1 ปีปรับ 4,000 บาท ในคดีที่สำนักงาน ป.ป.ช. ยื่นให้ศาลพิจารณาว่านางนาที จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาให้นางนาที รัชกิจประการ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย จำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือกึ่งหนึ่ง คือจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยไม่เคยมีโทษมาก่อนจึงตัดสินให้รอลงอาญา 1 ปีและปรับ 4,000 บาท พร้อมทั้งตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมปี 2556

โดยก่อนการอ่านคำพิพากษา ศาลได้สอบถามจำเลยว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ นางนาทีให้การรับสารภาพ ศาลจึงอ่านคำพิพากษาว่าผู้ถูกกล่าวหาให้การรับสารภาพ ข้อเท็จจริงรับฟังได้โดยไม่ต้องไต่สวนจึงมีการพิพากษา ทั้งนี้ภายหลังการฟังคำพิพากษา นางนาทีมีสีหน้าเคร่งเครียด

ส่วนทนายความของนางนาที นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง เปิดเผยว่าวันนี้นางนาทีไม่ค่อยสบาย แต่ก็เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาล พร้อมฝากขอบคุณสื่อมวลชน ส่วนประเด็นเรื่องของการขาดคุณสมบัติการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส.คุณสมบัติหรือไม่นั้น ทนายความเปิดเผยว่ายังไม่ได้พูดคุยกันถึงประเด็นนั้น ซึ่งวันนี้มาเพื่อมารอฟังคำพิพากษาเท่านั้น ส่วนจะมีการยื่นอุทธรณ์หรือไม่ขอปรึกษาหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามคุณสมบัติต้องห้ามตามมาตรา 102 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีการระบุถึงบุคคลที่ไม่สามารถสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้หนึ่งในนั้นคือเคยต้องคำพิพากษาให้จำคุก โดยได้พ้นโทษมาไม่ถึง 5 ปีในวันเลือกตั้ง เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษและต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยต้องคำพิพากษา

คดีนี้เกิดจากการที่ สำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหานางนาที ว่าจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ หลังพบว่านางนาทีไม่แสดงรายการทรัพย์สิน ได้แก่ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างที่จังหวัดพัทลุง 2 แปลง มูลค่า 2 ล้านบาท และหนี้สินของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ คู่สมรส จากการกู้ยืมเงินของบุคคลอื่น และหนี้ตามสัญญาซื้อขายหุ้น จำนวนราว 93,000,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินและหนี้สินที่ไม่แสดงจำนวนกว่า 95,000,000 บาท สำนักงาน ป.ป.ช. จึงเสนอเรื่องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อวินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และขอให้ลงโทษทางอาญาตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ ในวันนี้ หลังจากยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ครบ ตั้งแต่สมัยที่พ้นจากตำแหน่งการเป็น ส.ส. จนมีการยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมปี 2556


ล่าสุด หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุ "นาที" สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ตามสิทธิ หลังศาลพิพากษาจำคุกและตัดสิทธิการเมือง ส่วนความเป็น ส.ส. สิ้นสุดแล้วหรือไม่ อีกไม่นานคงทราบ ขณะเดียวกันปัดตอบ ส่ง "ภราดร" นั่งรองโฆษกรัฐบาล ถามสื่อรู้ก่อนผมได้ยังไง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุกและตัดสิทธิ

ทางการเมือง กรณีไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิของนางนาที ที่จะอุทธรณ์ตามกฎหมายได้ ส่วนความเป็น ส.ส.ของนางนาทีสิ้นสุดแล้วหรือไม่ อีกไม่นานก็คงมีการส่งคำพิพากษามายังผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมระบุว่า การที่นางนาที ไม่ได้เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ เนื่องจากมีอาการป่วย

สำหรับกระแสข่าว จะมีการตั้ง นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ให้เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทางพรรคได้ส่งรายชื่อไปแล้วหรือไม่ / นายอนุทิน บอกว่า ยัง พร้อมถามย้อนผู้สื่อข่าวว่า รู้ก่อนผมได้อย่างไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend