ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล Thailand Tourism for All "กรุงเทพฯ-นครปฐม"

3.02K 27
เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล Thailand Tourism for All กรุงเทพฯ-นครปฐม

หลังจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เปิดเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All นำร่อง 9 เส้นทาง ก่อนจะต่อยอดล่าสุดอีก 5 เส้นทาง รวมเป็น 14 เส้นทาง ใน 12 จังหวัด ทั่วทั้ง 5 ภูมิภาคของไทย

ได้แก่ จ.ชลบุรี จ.ราชบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.กาญจนบุรี จ.ขอนแก่น จ.นครราชสีมา จ.เลย และกรุงเทพมหานคร

ล่าสุด เครือข่ายมนุษย์ล้อทูตอารยสถาปัตย์จากการจ้างงานคนพิการทำงานเพื่อสังคม โดยสายการบินแอร์เอเชีย ร่วมกับมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล และรายการกฤษนะทัวร์ยกล้อ สถานีข่าวเนชั่น ได้เดินทางลงพื้นที่เมืองพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม เพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล เพื่อต่อยอดและเชื่อมโยงกับเส้นทาง Tourism for All ที่ ททท.ได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้

เริ่มจากตลาดน้ำดอนหวาย อ.สามพราน อยู่ติดแม่น้ำท่าจีน เป็นตลาดโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เช้ายันเย็น เต็มไปด้วยสินค้าพื้นบ้านพื้นเมือง อาหารการกิน และของฝากหลากหลาย

ที่สำคัญ คือ ที่ตลาดน้ำดอนหวาย โดยคณะกรรมการบริหารตลาด ซึ่งประกอบด้วยเจ้าอาวาสวัดดอนหวาย ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำชุมชนที่นี่ ได้เล็งเห็นคุณค่าความสำคัญของการปรับปรุงพัฒนาตลาดแห่งนี้ให้มีอารยสถาปัตย์ หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆ เพื่อพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่มวัย และทุกสภาพร่างกาย

จึงจัดทำทางลาดเชื่อมโยงไปได้ทั่วทั้งตลาด และยังเชื่อมโยงไปยังจุดชมวิวสวยๆริมแม่น้ำท่าจีน รวมถึงมีทางลาดเชื่อมโยงไปยังพระวิหารในวัดดอนหวาย ทำให้มนุษย์ล้อหรือคนที่ใช้รถเข็น ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยพักฟื้น ก็สามารถเข็นรถวีลแชร์ขึ้นไปไหว้พระที่ด้านบนพระวิหารอันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆมากมายได้

นอกจากนี้ ยังมีห้องสุขาอารยสถาปัตย์สำหรับให้บริการผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ใช้รถเข็น อย่างน้อย 2-3 จุด โดยมีทางลาดให้ผู้ที่ใช้รถเข็นสามารถเข็นขึ้นลงได้ แต่บางจุดอาจสูงชันเกินไป รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ราวจับ และอ่างล้างมือภายในห้องน้ำอาจยังไม่ถูกต้อง ซึ่งหากมีการปรับปรุงพัฒนาให้ดีมีคุณภาพมาตรฐานยิ่งขึ้น ก็จะส่งเสริมให้ตลาดน้ำดอนหวายกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลได้อย่างเต็มภาคภูมิ

เช่นเดียวกับที่วัดไร่แตงทอง อ.กำแพงแสน ซึ่งมีประชาชนทุกเพศทุกวัยนิยมเดินทางไปกราบไหว้ขอพรหลวงปู่หลิวที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งเจ้าอาวาสก็ได้สร้างทำทางลาดเอาไว้บ้างแล้ว แต่ก็ยังเป็นทางลาดชัน ขณะที่ห้องสุขาสำหรับมนุษย์ล้อก็ยังต้องปรับปรุงอีกมาก

ท่านใดที่ไปทำบุญตามวัดต่างๆ ถ้าหันมาช่วยกันบริจาคสร้างทำอารยสถาปัตย์ให้แก่วัดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางลาด ที่จอดรถ ป้ายสัญลักษณ์ และห้องสุขาสำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ถูกต้องได้มาตรฐาน น่าจะก่อให้เกิดอานิสงส์ผลบุญต่อสังคมและประเทศชาติได้อีกมาก

ขากลับ ผมและคณะได้แวะสรุปงานกันที่ร้านกาแฟอเมซอนในปั้ม ปตท.ประเสริฐชัย อ.นครชัยศรี และได้ใช้บริการ Friendly Design ต่างๆที่ปั้มนี้ ซึ่งทำไว้อย่างทั่วถึง ทั้งที่จอดรถ ทางลาด ห้องสุขา และป้ายสัญลักษณ์ที่ชัดเจน นับเป็นจุดแวะพักระหว่างการเดินทางที่สะดวก ปลอดภัย และส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเพื่อคนทั้งมวลได้เป็นอย่างดี

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การขับเคลื่อนท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล จะสำเร็จได้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนที่จะต้องร่วมกันผลักดันและพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับการเดินทางของบุคคลทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกายโดยเฉพาะผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่งคนกลุ่มนี้มีกำลังในการจับจ่ายสูงและชอบแสวงหาประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับกลุ่มนักท่องเที่ยวอื่นๆ ขอเพียงมีสภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเขา

"การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All จะทำให้ทุกคนได้รับความสุขจากการเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างเท่าเทียม ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2560-2564) ระบุว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพสูง และควรให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ เพื่อสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน" ผู้ว่า ททท.กล่าวในที่สุด

ร่วมแรง รวมพลัง ร่วมกันสร้างสรรค์เส้นทางการท่องเที่ยวทั่วไทยเพื่อคนทั้งมวล

.

.

.


เรื่องโดย กฤษณะ ละไล , Thailand Tourism for All | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend