ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" โดนย้อนเกล็ด ถูกธรรมนัส ตอก ถ้ามีปัญหา ทำไมถึงให้ลง ส.ส.

11.07K 147
เพื่อไทย โดนย้อนเกล็ด ถูกธรรมนัส ตอก ถ้ามีปัญหา ทำไมถึงให้ลง ส.ส.

"ธรรมนัส" ระบุ คดีศาลออสเตรเลีย แค่ลหุโทษ ยันไม่ใช่คนขาย,ค้า, นำเข้ายาเสพติด ย้ำกฎหมายต่างประเทศ ไม่เอี่ยวกับกฎหมาย-รธน.ไทย จ่อเอาคืนคนดิสเครดิต ย้ำปมถอดยศ ถูกล้างมลทินแล้ว มั่นใจนั่งทำงานในหน้าที่ได้ ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.62 -ธรรมนัส พรหมเผ่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ มั่นใจในคุณสมบัติความเป็นส.ส.และรัฐมนตรีตามตำแหน่งที่ได้รับแต่งตั้ง ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญรวมถึงจริยธรรม ทั้งนี้ตามที่มีข่าวโจมตีตนว่าเป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเคยถูกศาลออสเตรเลียพิพากษาให้จำคุกในคดียาเสพติดนั้น ยอมรับว่าเกิดขึ้นจริง และเกิดขึ้นช่วงปี 2535 - 2536 โดยตนตกเป็นผู้ถูกกล่าวว่าเป็นผู้ที่ไม่แจ้งการพบเห็นบุคคลที่มียาเสพติดไว้ในครอบครอง และศาลพิพากษาเป็นที่สุดให้จำคุก 8 เดือนก่อนจะพ้นโทษและประกอบอาชีพเป็นเซลแมนที่ประเทศออสเตรเลีย จำนวน 4 ปี ก่อนถูกส่งตัวกลับประเทศไทย เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลออสเตรเลียไม่ต้องการให้คนที่รวมตัวทำธุรกิจในประเทศ โดยไม่มีที่พักเป็นหลักแหล่ง ไม่ใช่การส่งตัวกลับไทยในฐานะผู้ร้ายในคดีร้ายแรง

อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องโอละพ่อ ทั้งนี้ตนทราบกระบวนการปล่อยข่าวจากกลุ่มข่าวอวตาร คือ กลุ่มคนฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการโจมตีตน และส่งผลไปยังรัฐบาล เนื่องจากหากล้มตนได้ จะสามารถโค่นล้มรัฐบาล ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ อย่างไรก็ดีประเด็นที่ถูกโจมตีเรื่องคุณสมบัตินั้นยังไม่ได้คุยกับพล.อ.ประยุทธ์

"คดีที่เกิดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย ตามฐานของกฎหมายในประเทศเขา คือความผิดระดับละหุโทษเท่านั้น ดังนั้นเชื่อว่าจะไม่กระทบกับคุณสมบัติต่อการดำรงตำแหน่งนายฯตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะกฎหมายของประเทศออสเตรเลียไม่ได้เกี่ยวกับกฎหมายของประเทศไทย ส่วนกรณีที่รัฐธรรมนูญไทยกำหนดข้อห้ามการดำรงตำแหน่งทางการเมือง หากต้องคำพิพากษาให้ถึงที่สุด ในคดียาเสพติด ฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้านั้น ผมยืนยันว่าผมไม่ใช่ผู้ผลิต ไม่ใช่ผู้ค้า และไม่ใช่ผู้จำหน่าย ยาเสพติดใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้คดีที่เกิดขึ้นกับผมช่วงที่ไปท่องเที่ยวที่นครซิดนีย์ประเทศออสเตรเลียนั้นถือเป็นบุคคลที่โชคร้ายเท่านั้น ผมเดินทางเข้าประเทศผ่านกองตรวจคนเข้าเมืองอย่างถูกต้อง ตามที่ได้รับคำเชิญจากรุ่นที่เป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่กรณีที่เกิดนั้นเพราะผมอยู่ในพื้นที่และอยู่ในเหตุการณ์ที่คนไทย 2 คนถูกจับเพราะคดียาเสพติด ซึ่งข้อหาที่ผมโดยพิพากษา คือรู้ว่ามีการค้ายาเสพติด แต่ไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบเท่านั้น ส่วนคดีในประเทศไทยนั้นผมไม่เคยมีคดีติดตัว"ธรรมนัสชี้แจง

"ผมไม่เคยมีคดีค้างในชั้นศาล ผมได้ใช้กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ตัวเองมาทุกเรื่องทุกสถานการณ์ และผมไม่เคยละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับ และชีวิตของผมผ่านพรบ.ล้างมลทินมาหลายฉบับแล้ว ผมเคยสมัครส.ส.รายชื่อกับพรรคการเมืองหนึ่ง หากไม่มีการรัฐประหารครั้งที่แล้วก็คงได้เป็นส.ส.ทำไมถึงไม่มีปัญหา แต่ทำไมถึงมีปัญหาในครั้งนี้ และไม่ถูกโจมตีอะไรเลย"ธรรมนัสระบุ

ธรรมนัสชี้แจงด้วยว่า ส่วนกรณีที่ตนถูกถอดยศทางราชการเพราะความผิดประพฤติผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง จากยศร้อยโท นั้น ได้รับการล้างมลทิน เมื่อปี 2550 ดังนั้นตนเชื่อมั่นในคุณสมบัติและการเข้าปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เพื่อทำประโยชน์ให้ประชาชนได้ ส่วนจะรับผิดชอบหน่วยงานใดในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้นต้องรอให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แบ่งงานอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ตนไม่กังวลว่าประเด็นที่เกิดขึ้นกับตนจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีคุณสมบัติที่ถูกท้วงติง มีหลายฝ่ายมองว่าอาจจะขัดต่อมาตรฐานจริยธรรมธรรมนัสกล่าวว่า ประเด็นจริยธรรมเป็นเรื่องที่อยู่ในใจ ซึ่งตนทราบดีว่าอะไรดี หรือ อะไรชั่ว อย่างไรก็ตามตนยอมรับว่าคนมีคนที่รู้จักและลูกน้องจำนวนมาก แต่ยากต่อการตรวจสอบว่าคนใดคิดร้ายกับตนหรือไม่

ถามย้ำว่าพรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบคุณสมบัติ พร้อมยอมรับและเข้าสู่กระบวนการของสภาฯ หรือไม่ธรรมนัสกล่าวว่า "ผมไม่มีปัญหาใดๆ เรื่องคุณสมบัติ ดังนั้นหากฝ่ายใดที่จะตรวจสอบผม หากไม่ผิดขอให้ยอมรับ และระวังการดำเนินคดีคืนด้วย ขณะที่ฝ่ายที่ดิสเครดิตผม ซึ่งผมทราบว่าเป็นกลุ่มการเมืองตรงข้าม หากไม่หยุดผมเตรียมดำเนินคดีเช่นกัน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ปราโมทย์ พุทไธสง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend