ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

อิหร่านปัดข้อกล่าวหาสกัดเรือน้ำมัน โต้อังกฤษกุเรื่องเพื่อสร้างความตึงเครียด

1.3K 34

หลังจากอังกฤษอ้างว่า เรือติดอาวุธของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านพยายามขัดขวางเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซแต่ไม่สำเร็จเมื่อวาน ล่าสุดอิหร่านออกมาตอบโต้ว่าไม่เป็นความจริง และกล่าวหาว่า อังกฤษกุเรื่องเพื่อสร้างความตึงเครียด พร้อมกับขู่ด้วยว่า อังกฤษจะต้องเสียใจที่ยึดเรืออิหร่านไปก่อนหน้านี้

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามหรือ IRGC ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ไม่มีการเผชิญหน้ากันระหว่างเรือรบอิหร่านและเรือของต่างชาติในเวลาเดียวกับคำกล่าวอ้างแต่ IRGC ก็เตรียมพร้อมปฏิบัติการอย่างเด็ดขาดและฉับไว หากได้รับคำสั่งให้ยึดเรือต่างชาติ นอกจากนี้โมฮัมเหม็ด ยาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน บอกว่าข้อกล่าวหาของอังกฤษไม่มีมูลความจริงและถูกกุขึ้นเพื่อสร้างความตึงเครียด

ก่อนหน้านี้แถลงการณ์ของรัฐบาลอังกฤษ ระบุว่า เรือลาดตระเวนอิหร่าน 3 ลำพยายามขัดขวางการเดินเรือของเรือบรรทุกน้ำมัน "บริติช เฮอริเทจ" ขณะแล่นอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซมุ่งหน้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย แต่เรืออิหร่านยอมถอยไปหลังจากได้รับคำเตือนจากเรือฟริเกต "เอชเอ็มเอส มอนโรส" ของกองทัพเรือของอังกฤษ ที่คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันอีกลำในบริเวณดังกล่าว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คนเปิดเผยกับสื่อว่า เรือ 5 ลำของ IRGC พยายามยึดเรือของอังกฤษ แต่เรือรบ "เอชเอ็มเอส มอนโรส" เล็งปืนใส่และแจ้งเตือนผ่านทางวิทยุให้เรืออิหร่านออกไป ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการคุกคามและพยายามขัดขวางการเดินเรือความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอังกฤษกำลังตึงเครียด หลังจากหน่วยนาวิกโยธินอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านนอกชายฝั่งเกาะยิบรอลตาร์เมื่อเดือนที่แล้วด้วยข้อกล่าวหาลอบขนน้ำมันไปยังซีเรีย ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ขณะที่รองผู้บัญชาการนายหนึ่งของ IRGC เตือนวันนี้ว่า อังกฤษและสหรัฐจะต้องเสียใจสำหรับการกระทำอันโง่เขลา และอิหร่านเตรียมพร้อมตอบโต้

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV