ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

สหรัฐเผชิญปัญหา "ซากวาฬ" ถูกซัดขึ้นฝั่ง ล่าสุดมีมากถึง 30 ตัว

1.3K 24

รัฐวอชิงตันในสหรัฐกำลังเผชิญปัญหาพบซากวาฬสีเทาถูกกระแสน้ำซัดขึ้นฝั่งเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะเดือนนี้มีมากถึง 30 ตัวแล้ว จนพื้นที่ชายหาดของภาครัฐถูกใช้เป็นที่ฝังซากวาฬจนเกือบหมดแล้ว ล่าสุดต้องขอพื้นที่ชายหาดของเอกชนเพื่อใช้เป็นสุสานชั่วคราว


ขณะนี้รัฐวอชิงตันกำลังเสาะหาชายหาดห่างไกลของเอกชนเพื่อขอใช้พื้นที่ฝังซากวาฬขนาดใหญ่ที่มีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง หลังจากพื้นที่ชายหาดของภาครัฐเกือบทั้งหมดถูกใช้เป็นที่ฝังซากวาฬชั่วคราวแล้วในเดือนนี้วอชิงตันเพียงรัฐเดียวพบซากวาฬสีเทามากถึง 30 ตัวแล้ว และหากนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. มีซากวาฬสีเทารวม 81 ตัวถูกซัดเกยชายหาดในรัฐวอชิงตัน แคลิฟอร์เนีย โอเรกอน และอลาสกา

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐ ระบุว่า อัตราการตายของวาฬจำนวนมากขนาดนี้เป็นเรื่องไม่ปกติ และจำเป็นต้องมีมาตรการรองรับและตรวจสอบหาสาเหตุเมื่อเดือนที่แล้วสามีภรรยาคู่หนึ่งในรัฐวอชิงตันยอมให้นำซากวาฬตัวหนึ่งไปฝังที่ชายหาดของตัวเอง หลังจากทั้งคู่ขออนุญาตจากเพื่อนบ้านแล้ว อาสาสมัครกลุ่มหนึ่งได้ช่วยขนย้ายซากวาฬให้ และสามีภรรยาคู่นี้ใช้ปูนขาวเพื่อดับกลิ่นซากวาฬและเร่งปฏิกิริยาให้ย่อยสลายเร็วขึ้น โดยแค่เดือนเดียวซากวาฬก็เหลือแต่โครงกระดูก และขณะนี้มีเอกชนกว่า 20 คนที่ลงชื่อยินยอมให้นำซากวาฬไปฝังในพื้นที่ชายหาดของพวกเขาได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend