ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"ปิยบุตร" ฟัน โผ ครม. ยังไงก็เป็นคณะรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจ คสช.

1.64K 88
ปิยบุตร ฟัน โผ ครม. ยังไงก็เป็นคณะรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจ คสช.

"ปิยบุตร" ฟัน โผ ครม. ยังไงก็เป็นคณะรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจ คสช. อย่างชัดเจน ชี้ อยากรัฐบาลออกมาแถลงนโยบายโดยด่วน โดยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล บอกว่า ก็เป็นไปตามโผของคณะรัฐมนตรี ชุดนี้ทั้งหมดตนคิดว่ามีลักษณะอยู่ 3 ข้อ คือ

เป็นคณะรัฐมนตรีที่สืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน มีรัฐมนตรีหลายคนที่สืบทอดต่อเนื่องจากรัฐบาลชุดที่แล้ว บางคนนั่งต่อเนื่องมาหลายปี // ข้อที่สอง เป็นคณะรัฐมนตรีที่ย้อนยุค นำพาย้อนกลับไปเมื่อ 41 ปีที่แล้ว ส่วนข้อแตกต่างในยุคนั้นเป็นรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ในตอนนั้นก็อาศัยเสียงของพรรคการเมืองหลายๆพรรคในการเป็นนายกของ พล.อ.เปรม แต่สิ่งที่ที่น่าสังเกต ก็คือวิธีการบริหารงานไม่เหมือนกับในสมัยของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องดูว่าหลังจากนี้จะไหวหรือไม่ ชุดที่ 3 ดูเหมือนจะไม่ใช่รัฐบาลทหาร เพราะมาจากการเลือกตั้ง มีการถอดชุดทหารและมาใส่สูท แต่ความเป็นทหารยังครอบงำรัฐบาลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกลไกของ คสช. ใช้กองทัพเป็นตัวนำก็ยังมี เช่น มีนายทหารจำนวนมากดำรงตำแหน่งสำคัญไม่ว่าจะอยู่ในคณะรัฐมนตรีหรืออยู่ในองค์กรต่างๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าในช่วง 3 หรือ 6 เดือนจะคาดหวังเรื่องใดจากรัฐบาลชุดนี้ นายปิยบุตร บอกว่า สิ่งที่อยากเห็นคือรีบมาแถลงนโยบายโดยด่วน สังคมจะได้เดินต่อ พรรคอนาคตใหม่เข้ามาต่อสู้ตามกติกา พยามที่จะผลักดันให้เปลี่ยนแปลงแต่ไม่สำเร็จ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้สืบทอดอำนาจต่อ แต่ยืนยันว่าพร้อมทำงาน พร้อมตรวจสอบรัฐบาล เรียกร้องอยากให้รีบมาแถลงนโยบาย ตนจะได้เตรียมตัวตรวจสอบต่อไป

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บอกเพิ่มเติมว่า ในฐานะฝ่านค้าย ยืนยันจะดำเนินงานอย่างสร้างสรรค์ พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้จะตีรวนรัฐบาล บางโครงการจำเป็นต้องตรวจสอบ ชื่อดูสวยหรูและไส้ในเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนขนาดใหญ่ ไม่ค่อยเห็นหัวประชาชนเท่าไหร่ มีแต่การพัฒนาที่ละเลย อยากจะให้ช่วยกันจับตาว่าเหมือนมีการเร่งในโครงการสำคัญๆ และไม่มีการตรวจสอบ ครั้งนี้มีฝ่ายค้านแล้วและพร้อมสอบ ทุกวันนี้ไม่กล้าคาดเดาอะไรมาก เพราะดูโครงสร้างรัฐบาลปริ่มน้ำแบบนี้จะอยู่ไม่ได้ แต่อย่าประมาท อาจจะลากไปเรื่อยๆก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปประเมิน ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอ

นายปิยบุตร บอกทิ้งท้ายว่า จริงๆไม่ใช่มีแค่พรรคพลังประชารัฐพรรคเดียวที่เป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ยังมีพรรค ส.ว. ด้วย ตนอยากให้จับตาดู การเมืองเดินไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แต่โหวตนายก แต่มันเกี่ยวกับการปฎิรูปด้วย อันนี้คือความน่ากลัวของ ส.ว ชุดนี้ แล้วที่สำคัญ ส.ว. ชุดนี้มีส่วนร่วมในการออกกฎหมายด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend