ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

สืบพบ! "หมอเดียร์" ยาลดความอ้วนมรณะ ถูกเพิกถอนใบอนุญาตมากว่า 3 ปีแล้ว

2.6K 38

ขอนแก่น (11 ก.ค. 62) "รองวิระชัย" ประสานตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ขอข้อมูลประวัติเภสัชกรเดียร์ลูกสาว ผู้ต้องหาในคดีผลิตยาลดความอ้วนและอาหารเสริมปลอมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ จ.กาฬสินธุ์ พบเคยเปิดร้านยาที่ขอนแก่น 2 ร้าน แต่ถูกจับกระทำความผิด ศาลขอนแก่นตัดสินปี 2562 หมอเดียร์มีความผิดขายยาชุด และถูกเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมมากว่า 3 ปีแล้ว

จากกรณีที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.ขยายผล หลังการเสียชวิตของหญิงสาว เนื่องจากกินยาลดความอ้วนที่ จ.อ่างทอง จนนำมาสู่การสนธิกำลังของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ทหารและฝ่ายปกครอง นำหมายศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าค้นบ้าน มีชื่อบริษัท ดี.ดี.คอสเมด จำกัด และเปิดเป็นโรงงานผลิตยาลดความอ้วน อาหารเสริม ยาไวอาก้า พร้อมทั้งตรวจยึดของกลาง ทั้งยาลดความอ้วน , อาหารเสริม , วัตถุดิบที่ใช้ผลิตยา , สารต้องห้าม และอุปกรณ์ในการผลิตยาลดความอ้วน

สำหรับเส้นทางการเชื่อมโยงเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาลดความอ้วนในคดีนี้ ที่พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.และเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาระบุว่า ถือเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศอยู่ที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยชาร์ทการเชื่อมโยงนั้น ระบุว่า นางวสภัสสร สุลำนาจ อายุ 52 ปี อ้างเป็นเจ้าของบริษัท ดี.ดี.คอสเมด จำกัด เป็นแหล่งผลิตอาหารเสริม แต่ลักลอบผลิตยาลดน้ำหนัก และไวอาก้า ที่มีส่วนผสมของสารไซบูลทรามีนส่งขายทางออนไลน์ ใช้ชื่อเพจว่า OBE-CARE Clinic เมื่อตรวจสอบหลังจากเกิดเหตุพบว่าเพจนี้ได้ปิดตัวลงแล้ว

ความเกี่ยวข้องทางคดีนั้น พล.ต.ต.พรหมณัฎฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจากคณะทำงานของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.ขยายผล ขอข้อมูลของเภสัชกร เดียร์หรือนางสาวสุจิตรา เลิศสงคราม ในฐานะลูกสาว นางวสภัสสร สุลำนาจเจ้าของบริษัท ดี.ดี.คอสเมด จำกัด เป็นแหล่งลักลอบผลิตยาลดน้ำหนัก และไวอาก้า ที่มีส่วนผสมของสารไซบูลทรามีน พบว่าเคยเปิดร้านขายยาที่จังหวัดขอนแก่น 2 แห่ง ที่ที่บ้านกอก และร้านขายยาตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นสถานที่ใช้ผลิตยาชุด

"จากการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบกับศาลจังหวัดขอนแก่น พบว่าคดีเกิดเมื่อปี 2559 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ลงพื้นที่มาตรวจสอบดำเนินการตรวจยึดยาและอาหารเสริม ที่บ้านหน้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจากตรวจสอบนำของกลาง พร้อมกับนางสาวสุจิตรา เดินทางสอบสวนที่กรุงเทพมหานคร จากนั้น จึงส่ง สำนวนมาส่งฟ้องศาลจังหวัดขอนแก่น โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นเภสัชกรผู้รับอนุญาตและเภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการไม่ทำบัญชีซื้อขายยาและไม่ควบคุมการจัดทำบัญชีซื้อขายยา ผลิตยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จำหน่ายยาชุด และยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับร้านขายยา ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ตัดสินว่าจำหน่ายยาชุด นอกจากนี้ในปี 2559 ที่มีการฟ้องร้องดำเนินคดี ทางองค์กรเภสัชกรรมให้เพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมด้วย ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รายงาน พล.ต.อ.วิระชัย แล้ว "พล.ต.ต.พรหมณัฎฐเขต กล่าว

นอกจากนี้จากการตรวจสอบทางเพจเภสัชกรชายแดน พบว่า มีภาพถ่ายขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ร้านขายยาของนางสาวสุจิตรา เมื่อปี 2559 ที่ จ.ขอนแก่นด้วย นอกจากนี้เครือข่ายเภสัชกรชายแดนพบข้อมูลว่า ในคดีโรงงานลักลอบผลิตยาลดความอ้วนที่กาฬสินธุ์นั้นมีการตรวจพบยาบรรจุซองพร้อมกระจายขาย 300 เม็ด โดยอ้างว่า โรงงานไม่ได้ผลิตเอง แต่รับมาจากไม่ทราบแหล่ง และยังพบยาดังกล่าวเหมือนกับที่ นศ.จีน ที่เข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่นเสียชีวิตที่ จ.ขอนแก่น จากการสั่งยาลดน้ำหนักออนไลน์เมื่อปลายปี 61 ด้วย...

.

.

.

.

...

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย เพจเภสัชกรชายแดน
แชร์