ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ร้องกองปราบถูก "เบนซ์โอเค20 อายุน้อยร้อยล้าน" หลอกทำลงทุน

957 5

น.ส.นัทชาพัฒน์ หิรัญวรสถิต อายุ 48 ปี ชาวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย ผู้เสียหายกว่า 10 ราย เดินทางเข้าร้องกองปราบปรามเพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายนพพล บุญโชคยิ่ง หรือที่รู้จักในแวดวงว่า "เบนซ์โอเค20 อายุน้อยร้อยล้าน" หลังหลอกให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) น.ส.นัทชาพัฒน์ หิรัญวรสถิต อายุ 48 ปี ชาวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย ผู้เสียหายกว่า 10 ราย เดินเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.หญิง ดวงมณี พานนาค สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. ให้ดำเนินคดีกับ นายนพพล บุญโชคยิ่ง หรือที่รู้จักในแวดวงว่า "เบนซ์โอเค20 อายุน้อยร้อยล้าน" หลังหลอกให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจ แต่กลับไม่ได้สินค้าหรือผลตอบแทนตามที่ลงกันไว้ จนเกิดความเสียหายเป็นเงินกว่าสิบล้านบาท

น.ส.นัทชาพัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้รู้จักนายนพพล ผ่านทางเฟสบุ๊ก ก่อนนายนพพลจะชักชวนให้ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขายของทุกอย่างในราคา 20 บาท ทั้งนี้ได้นำชื่อของนายนพพลไปสืบค้นในอินเตอร์เน็ตก็พบว่าเคยไปออกรายการโทรทัศน์ชื่อดังหลายรายการ อาทิ รายการอายุน้อยร้อยล้าน,รายการ เอสเอ็มอีตีแตก และรายการ วู๊ดดี้เกิดมาคุย เป็นต้น จึงเกิดความเชื่อถือและร่วมลงทุนไป 4.3 แสนบาท เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ก่อนกำหนดนัดหมายส่งของช่วงวันที่ 28 - 30 มิถุนายน กระทั่งต้นเดือนที่ผ่านมาปรากฎว่าไม่ได้มีการส่งของตามกำหนด เมื่อสอบถามไปยังนายนพพลก็อ้างว่าเกิดปัญหาในการจัดส่งพัสดุจากโกดังต่างประเทศจึงมีความล่าช้า แต่ยืนยันได้ว่าไม่โกงแน่นอน พวกตนพยายามทวงถามเรื่อยมาก็ถูกบ่ายเบี่ยง จนไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้อีก เมื่อไปคอมเมนต์บนเพจก็ถูกลบข้อความ ต่อมาพบว่ามีผู้หลงเชื่อแบบเดียวกันกว่า 10 รายจึงรวมตัวเข้าแจ้งความ โดยมีเอกสารหลักฐานการโอนเงิน สัญญาที่ทำและการบทสนทนาทางข้อความมาเป็นหลักฐาน

ด้าน น.ส.เมลิสา หรือเชอรี่ มหาพล อายุ 36 ปี อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2549 ผู้สมัครสส.พรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย เนื่องจากถูกนายนพพล อ้างตัวว่าเป็นหุ้นส่วน ทั้งนี้ตนทราบข่าวจากการที่มีกลุ่มลูกค้าโทรศัพท์ติดต่อมา ว่าโอนเงินให้แล้วทำไมยังไม่ส่งสินค้า ตนจึงสอบถามว่า โอนเงินให้ใคร ซึ่งทางลูกค้าแจ้งว่าโอนเงินให้กับนายนพพล บุญโชคยิ่ง หรือ"เบนซ์โอเค 20" ตนจึงพยายามอธิบายว่า นายนพพล ไม่ได้ทำธุรกิจร่วมกับตน เป็นแค่ลูกค้าที่สั่งซื้อของกับตนเท่านั้น อีกอย่างชื่อเล่นแฟนตนเหมือนกับชื่อเล่นของนายนพพล นี่อาจทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดได้ง่าย นอกจากนี้นายนพพลยังสมอ้างเป็นญาติทำธุรกิจร่วมกัน รวมทั้งใช้ชื่อตนไปเปิดแบรนด์สินค้าอื่นๆอีก อาทิ Hello Twenty / BB 20 เป็นต้น รวมทั้งทำให้เข้าใจว่าโกดังสินค้า Lucky666 เป็นของ OK 20 เหมือนกัน ทำให้เริ่มเกิดความสงสัย เนื่องจากในระยะเวลาที่ผ่านมามีลูกค้าโทรศัพท์ติดต่อมาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

น.ส.เมลิสา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ส่วนตัวรู้จักนายนพพลมาประมาณ 1 ปีกว่า โดยนายนพพลเริ่มติดต่อมาหาแฟนผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก และสั่งของกันตลอด ซึ่งระหว่างที่ติดต่อธุรกิจร่วมกันก็มีปัญหาเรื่องการชำระเงินอยู่บ้าง แต่ตนก็ยังขายของให้กับนายนพพลปกติ เพราะคิดว่านายนพพลเป็นลูกค้าอาจจะมี ชำระเงินบ้างหรือไม่ชำระเงินบ้าง ส่วนสินค้าที่นายนพพลเอาไปนั้น ราคารวมทั้งสิ้น 1,800,000 บาท และผัดผ่อนชำระมากว่า 1 ปีแล้ว ส่วนสินค้าที่นายนพพลเอาไปนั้น ราคารวมทั้งสิ้น 1,800,000 บาท และผัดผ่อนชำระมากว่า 1 ปีแล้ว พูดตามตรงว่าตนก็ต้องการเงินต้นคืน ขณะเดียวกันก็ได้พูดคุยกับผู้เสียหายอื่นๆ ก็ถูกนายนพพลหลอก โดยจะมีพฤติการณ์คล้ายๆกัน และบางรายโอนเงินให้นายนพพลประมาณ 100,000-1,000,000 บาท อย่างไรก็ตามกรณีที่เกิดขึ้นทำให้บริษัทของตนได้รับความเสียหาย จึงมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งส่วนตัวอยากอธิบายให้กับลูกค้าหรือบุคคลที่ถูกนายนพพลหลอกลวงเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะตนไม่รู้ว่านายนพพลมีการใช้เล่ห์เหลี่ยมเช่นนี้กับลูกค้ารายอื่นอีกหรือไม่ ส่วนตัวก็มองว่านายนพพลเป็นคนเป็นคนเก่ง และมีหัวคิดดี แต่ไม่ทราบว่ามีปัญหาอะไรถึงมากระทำเช่นนี้ แต่อนาคตอยากให้นายนพพลทำทุกอย่าง ให้ถูกต้องและเป็นไปตามสิ่งที่ควรจะเป็น ถ้าก่อนหน้านี้มีกระการกระทำที่ถูกต้องตามสัญญาเหตุการณ์ในวันนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น นอกจากนี้ตนก็ ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว แต่ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายจะดีกว่า ถูกก็ว่าไปตามถูกผิดก็ว่าไปตามผิด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน ก่อนประมวลเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย ศุภชัย เพชรเทวี | ภาพโดย ศุภชัย เพชรเทวี