ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

"ศรีนวล บุญลือ" เผย ตลาดผ้าไทยพื้นเมืองคึกคักขึ้น หลังอนาคตใหม่แต่งกายเข้าประชุมสภา

3.96K 138

(เมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2562) ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่9 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ณ หอประชุมใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากจนกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียล

โดยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช และส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้ร่วมกันแต่งกายเข้าร่วมการประชุมสภาในธีมแม่หญิงเมืองเหนือ โดย "ช่อ" บอกว่าตัวเองเป็น "อี่นายซ้องปีบ" หนึ่งในตัวละครสำคัญ ซึ่งเป็นตัวร้ายในละครเรื่อง "กลิ่นกาสะลอง" โดยสวมเสื้อลูกไม้สีขาว และผ้าซิ่นเป็นผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม จาก จ.เชียงใหม่

.

ซึ่งต่อมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวที่ ส.ส.ต้องการให้ประธานสภากำหนดระเบียบข้อบังคับเรื่องการแต่งกายของสมาชิกให้ชัดเจน นายชวน ระบุว่า

ข้อบังคับในเรื่องดังกล่าวจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาในวันพุธนี้ ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อพิจารณา หลังจากนั้นประธานก็จะกำหนดลักษณะการแต่งกายซึ่งในอดีตก็มีการแต่งกายหลากหลายรูปแบบแต่ทั้งหมดต้องคำนึงถึงกาละเทศะ ความเหมาะสม ซึ่งสมาชิกเป็นผู้ใหญ่แล้วเชื่อว่าน่าจะทราบเรื่องนี้ดีว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหนจึงควรให้ความสำคัญเรื่องความประพฤติและปฏิบัติตัว

.

และล่าสุด วันนี้(10 ก.ค.)"ศรีนวล บุญลือ" ส.ส.อนาคตใหม่ เผยตลาดผ้าไทยพื้นเมืองคึกคัก หลังแต่งกายเข้าร่วมประชุม พร้อมเขิญชวนสมาชิกคนอื่นแต่งกายด้วยผ้าไทย เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างรายได้ให้ประชาชน

นางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ระบุว่าหลังจากที่ตนได้แต่งกายด้วยชุดผ้าไทยพื้นเมืองเข้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรทำให้การค้าขายผ้าไทยพื้นเมืองในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่คึกคักขึ้น พ่อค้าแม่ค้าชื่นชอบ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวมีการซื้อหาซื้อผ้าไทยกันมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชน ส่วนวันนี้ที่แต่งกายชุดสากลเข้าประชุมเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนก็มีชุดสากลใส่เหมือนกัน แต่ที่ใส่ชุดผ้าไทยพื้นเมืองมาเพื่อต้องการประชาสัมพันธ์ว่าชุมชนในจังหวัดเชียงใหม่และอีกหลายจังหวัดมีผ้าพื้นเมืองและผ้าไทยจำหน่าย พร้อมยืนยันว่าหลังจากนี้ตนจะยังแต่งกายชุดไทยมาประชุมอีก และต้องการเชิญชวนให้ ส.ส.จากทุกจังหวัดได้แต่งกายชุดพื้นเมืองมาเพื่อชาสัมพันธ์จังหวัดของตัวเอง เพราะถือว่าเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นในฐานะที่เป็นคนไทย ก็ต้องอนุรักษ์ของไทยไว้ และมองว่าเรื่องเครื่องแต่งกายเป็นประเด็นเล็กๆ ไม่น่าจะหยิบมาเป็นประเด็น เพราะทำให้เสียเวลาในการแก้ปัญหาให้กับประชาชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend