ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ตัดสิทธิทางการเมือง "นาที" 5 ปี คดีปกปิดบัญชีทรัพย์สิน

1.54K 14

กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ยื่นฟ้อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นางนาที รัชกิจประการ หลังตรวจสอบพบว่ามีการปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ทั้งตนเองและคู่สมรส คือ นายพิพัฒน์ รัฐกิจประการ รวมมูลค่า 95 ล้านบาท

ศาลฎีกาฯ มีพิพากษาจำคุก นางนาที 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท ประกอบกับจำเลยไม่เคยก่อคดีมาก่อน เลยให้รอลงอาญา 1 ปี และปรับ 4,000 บาท พร้อมตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2556 สำหรับสถานะของ นางนาที แม้จะถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ซึ่งถือว่าครบกำหนดเนื่องจากได้พ้นตำแหน่งไปตั้งแต่ปี 2556 แต่ปรากฏว่ารัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 101 (13) กำหนดให้สมาชิกภาพของ ส.ส. ต้องสิ้นสุดลง เมื่อต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกด้วย แม้จะมีการรอการลงโทษก็ตาม 

  ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงของสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า ในวันนี้หากนางนาทีเดินทางมาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะไม่อนุญาตให้นางนาทีเซ็นชื่อเข้าร่วมประชุม และหลังจากนี้จะรอเอกสารคำพิพากษาอย่างเป็นทางการของศาล เพื่อให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรแจ้งต่อนางนาทีว่า สมาชิกภาพของตนได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยไม่ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีก เนื่องจากมีคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ถือเป็นคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับถัดไปของพรรคภูมิใจไทย ที่จะมาแทนนางนาที คือ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend