ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ได้ รบ.ใหม่ไม่เกินกลาง ก.ค.นี้ นัดปฐมนิเทศ รมต. ทันที

589 13
ได้ รบ.ใหม่ไม่เกินกลาง ก.ค.นี้ นัดปฐมนิเทศ รมต. ทันที

นายกรัฐมนตรี ย้ำ ได้รัฐบาลใหม่ ไม่เกินกลางเดือนนี้ และประชุม ครม. ปฐมนิเทศทันที หลังถวายสัตย์ปฏิญาณตน วอนอย่าใช้สภาจ้องล้มรัฐบาลให้ยึดประโยชน์ชาติและประชาชน พร้อมโยนสื่อถาม อดีตนายกฯ ทักษิณ เอง ว่าวางมือการเมืองจริงหรือไม่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการโปรดเกล้าฯคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ว่า จะมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาเร็วๆนี้จากนั้นจะทำเรื่องขอวัน-เวลา การเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่เกินกลางเดือนนี้ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของรัฐบาล พร้อมยืนยันการตั้งรัฐบาลช้าไม่มีผลกระทบต่อการทำงาน เพราะมีการเตรียมตั้งงบประมาณไว้แล้ว สามารถใช้งบปี 62ไปก่อนได้โดยตั้งไว้ไม่เกิน 50% ของงบปี 62 จึงไม่ห่วงว่าฝ่ายค้านจะตีรวนแต่คนที่จะเสียประโยชน์คือประเทศชาติและประชาชน 

ดังนั้นใครที่จะตีรวนเรื่องนี้ขอให้คิดให้ดี และหากงบประมาณไม่ผ่าน สิ่งที่หาเสียงไว้กับประชาชนก็จะทำไม่ได้ อีกทั้งขออย่าให้การประชุมสภาฯเป็นประเด็นการเมือง ทั้งนี้ ยอมรับเห็นใจนักการเมืองที่ไปหาเสียงกับประชาชนไว้แต่เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วก็ต้องทำอยู่ในกรอบงบประมาณที่มีอยู่โดยเชื่อมั่นทุกพรรคการเมืองรักชาติรักประชาชนกันทั้งหมด

นายกฯ ยังบอกด้วยว่า ตลอดการทำงาน 5 ปี ไม่เหนื่อยกับการทำงาน ถ้าจะมีก็เหนื่อยใจ ที่อยากทำอะไรให้แล้วเสร็จโดยเร็วแต่บางเรื่องติดขัดกฎหมายงบประมาณ สิ่งสำคัญคือการแสดงความคิดเห็นทั้งในและต่างประเทศต้องคำนึงถึงประเทศไทยด้วย ไม่อยากให้ใครเข้ามายุ่งเกี่ยวกระบวนการภายในโดยเฉพาะข้อกฎหมาย หากพูดในเรื่องไม่จริงและบิดเบือน ก็จะทำให้ประเทศเสียหายไม่มีความเชื่อมั่น และไม่ได้รับความเนื้อเชื่อใจ 

พร้อมกล่าวย้ำว่าที่ผ่านมาได้แก้ปัญหามากแล้วแต่อาจจะไม่เข้าใจ ซึ่งการปฏิรูปการเมืองไม่ใช่แค่รัฐบาลทำฝ่ายเดียว แต่เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองและนักการเมืองต้องพัฒนาปรับปรุง อย่าใช้เวทีสภาล้มรัฐบาล แต่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นหลัก นอกจากนี้ ยังยืนยันว่า ระหว่างรอมีรัฐบาลใหม่ จะไม่ใช้คำสั่งตามมาตรา 44อีก เพราะไม่สมควร

สำหรับการประชุม ครม.วันนี้ จะเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ นายกฯ บอกว่า ไม่มีแล้วมั้ง ซึ่งหลังการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ถ้าเป็นไปได้ก็มีแนวคิดที่จะคุยกับรัฐมนตรีใหม่ เหมือนการปฐมนิเทศแต่คงใช้เวลาไม่นาน ขณะเดียวกันปฏิเสธตอบคำถามว่าเชื่อที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ประกาศจะวางมือทางการเมืองหรือไม่โดยระบุแค่ว่า "ถามเขาสิ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend