ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" ยกคำพิพากษาศาลฎีกา จี้ "ประยุทธ์" หยุดทำหน้าที่นายกฯ

5.12K 33
เพื่อไทย ยกคำพิพากษาศาลฎีกา จี้ ประยุทธ์ หยุดทำหน้าที่นายกฯ

"รองโฆษกพรรคเพื่อไทย" ย้ำอีกครั้ง "พล.อ.ประยุทธ์" หัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ยกคำพิพากษาศาลฎีกา กรณี "สมบัติ" ยันคสช.เป็นเจ้าพนักงานรัฐ........

นายชุมสาย ศรียาภัย รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเหตุอันควรสงสัยเกิดขึ้นว่า หัวหน้าคสช. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น "เจ้าหน้าที่ของรัฐ" หรือ "เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ" และเมื่อประธานสภาฯ ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติ ควรจะต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่การเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนมีคำวินิจฉัย ตามเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญ ซึ่งพยานหลักฐานที่มีคือคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3578/2560 ที่สั่งจำคุกนายสมบัติ บุญงามอนงค์เป็นเวลา 2 เดือนปรับ 3,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี ในความผิดฐานถูกหัวหน้า คสช. ออกคำสั่งและประกาศ ภายหลังเข้ายึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ให้มารายงานตัวแล้วไม่มา ต่อมา พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมบัติเป็นจำเลยต่อศาล เรื่องความผิดต่อประกาศคสช.ถือว่าขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน

ทั้งนี้ คสช. ได้ออกประกาศ (เฉพาะ) ฉบับที่ 25/2557 และฉบับที่ 29/2557 เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวตามคำสั่งของ คสช. กำหนดโทษผู้ฝ่าฝืน จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นายชุมสาย กล่าวว่า คำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าวลงวันที่ 1 มิถุนายน 2560 หน้า 13 ซึ่งเป็นคำพิพากษาที่ระบุว่าผู้ออก คำสั่งคสช. เป็นเจ้าพนักงาน ซึ่งต้องถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และแม้จะอ้างว่าเป็นข้าราชการการเมืองอื่น ก็คือเจ้าหน้าของรัฐนั่นเอง การที่นายวิษณุฯ บอกว่าเป็นองค์กรชั่วคราวน่าจะเป็นการตีความเลยเถิดไปมาก

นายชุมสาย กล่าวอีกว่า จากคำพิพากษาศาลฎีกานี้ ชี้ชัดว่าหัวหน้าคสช.เป็นเจ้าพนักงานตามกฏหมาย มีอำนาจสั่งให้คนมารายงานตัวต่อ คสช. นายสมบัติไม่มาจึงได้รับโทษจำคุกและปรับตามที่ศาลฎีกา ซึ่งเป็นศาลสูงสุดพิพากษา จึงน่าจะมีเหตุผลเพียงพอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้พลเอก ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีก่อนมีคำวินิจฉัยเพราะกรณีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 บัญญัติให้ นำความในมาตรา 82 มาอนุโลมบังคับใช้ด้วยซึ่งหวังว่า ศาลรัฐธรรมนูญคงจะใช้มาตรฐานเดียวกันกับที่เคยใช้ต่อคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend