ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

วันนี้ ออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายเพื่อยกเลิกคำสั่งอื่นอีกกว่าร้อยฉบับ

2.69K 23
วันนี้ ออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้ายเพื่อยกเลิกคำสั่งอื่นอีกกว่าร้อยฉบับ

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เผย วันนี้จะออก "คำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้าย" เพื่อยกเลิกคำสั่งอื่นอีกกว่าร้อยฉบับ ทั้งเรื่องคุมสื่อ-ศาลทหาร" พร้อมเผย "วิรัช" เข้าพบ ถามเรื่อง ผู้บริหารท้องถิ่น ที่ยังไม่คืนตำแหน่ง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เข้าพบเพื่อหารือเรื่องการยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า นายวิรัช แจ้งว่ามีหลายญัตติที่จะเข้าสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงญัตติที่เกี่ยวกับคำสั่ง คสช. ซึ่งตนระบุว่ารัฐบาลพร้อมจะตอบทุกอย่าง และได้อธิบายให้ทราบว่ามีคำสั่ง คสช.กี่ฉบับ โดยบางฉบับไม่ต้องยกเลิก เพราะเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งมันจะยกเลิกด้วยตัวเอง 

เนื่องจากมีเวลากำหนดไว้ และในวันนี้จะมีการออกคำสั่ง คสช. ฉบับสุดท้าย เพื่อยกเลิกคำสั่ง คสช. อีกเป็นร้อยฉบับ อาทิ เรื่องสื่อ เรื่องศาลทหาร ดังนั้น ที่สุดจะเหลือจริงๆ ไม่กี่ฉบับ ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเห็นว่ายังจำเป็นต้องอยู่ต่อไป เพราะออกมาเพื่อแก้กฎหมายให้เขา หากยกเลิกไปจะไม่มีอะไรเหลืออยู่ไว้ใช้ทำงาน จึงต้องคงไว้จนกว่าสภาฯ จะเปลี่ยนเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หรือยกเลิก

นายวิษณุ กล่าวว่า นอกจากนี้ นายวิรัชยังสอบถามเรื่องบุคลากรของท้องถิ่น ซึ่งมีจำนวนมากที่ยังไม่ได้มีการปลดล็อคกลับคืนตำแหน่งว่าจะทำอย่างไร จึงตอบไปว่า ผู้ที่ยังไม่ถูกปลดล็อกยังมีอยู่จริง เพราะคนเหล่านั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แต่ได้มีการเขียนไว้แล้วว่า หาก คสช.ไปแล้ว ไม่มีมาตรา 44 แล้ว ในอนาคตพบว่าคนเหล่านี้กระทำผิดจริงให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่ผิด จะเป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะสั่งให้กลับเข้ารับตำแหน่งเดิมได้ จึงไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น ขอให้เร่งสอบให้เสร็จเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ปลดล็อกให้แล้วก็มีหลายคน อย่างเมื่อวานนี้กับวันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้มีการเซ็นคำสั่งยกเลิกไปจำนวนมากแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend