ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

พญาเสือทวงคืนสวนส้มรุกอช.ดอยผ้าห่มปก

2.5K 33

หน่วยพญาเสือ ปฏิบัติภารกิจทวงคืนผืนป่า ตรวจสอบการเข้าบุกรุก ยึดถือ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่ พบนายทุนกรุงเทพฯ กว้านซื้อที่จากชาวบ้าน ขัดมติครม. 30 มิ.ย. 2541


หัวหน้าหน่วยพญาเสือ ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ และที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ (อช.) ดอยผ้าห่มปก อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก มีนายทุน เข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินในพื้นที่ อช.ดอยผ้าห่มปก เพื่อปลูกพืชผลอาสิน ทำสวนส้ม บริเวณป่าบ้านดง ม.5 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พบมีสิ่งปลูกสร้าง 10 รายการ และมีการปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้ม อายุประมาณ 20 ปี มีการตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ทำประโยชน์เพื่อสะดวกแก่การบำรุงรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิต พบร่องรอยการใช้สารเคมีในการบำรุงรักษาพืชผลอาสิน และมีการวางระบบให้น้ำแก่พืชผลโดยใช้วิธีต่อท่อ พีวีซี ไว้ทั่วทั้งแปลง

.

จากการสืบสวน ทราบว่าพื้นที่ทำประโยชน์ดังกล่าวนี้มี นายสุวิน กันทะวงค์ อายุ 55 ปี เป็นผู้ดูแล โดยนายสุวิน ให้ถ้อยคำว่า ดูแลสวนส้มให้ นายสิทธิศักดิ์ ชาวกทม. มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ได้ค่าจ้างดูแลเดือนละ 12,000 บาทและจากสารบบข้อมูล มติ 30 มิ.ย. 2541 ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงชัดเจนว่า พื้นที่ทำประโยชน์ปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้ม ดังกล่าว ได้มีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติคณะรัฐมนตรี ไว้ในชื่อ นายวรานนท์ พานิชกิจโกศลกุล และนายปทิน สุหัชชาภิชน แต่ปัจจุบันพบว่า นายสิทธิศักดิ์ นายทุนจากกรุงเทพฯ เข้ามาซื้อที่ดินดังกล่าวเพื่อยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในพื้นที่เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจสอบ/ตรวจยึด พร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่อาย เพื่อติดตามตัว นายสิทธิศักดิ์ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend