ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"พญาเสือ" ตรวจสอบบุกรุกอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก พบผู้แสดงตนระบุนายทุนกรุงเทพจ้างให้ดูแล

1.18K 40
พญาเสือ ตรวจสอบบุกรุกอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก พบผู้แสดงตนระบุนายทุนกรุงเทพจ้างให้ดูแล

พญาเสือสนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบการเข้าบุกรุก ยึดถือ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ภายในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก พบผู้แสดงตนระบุนายทุนกรุงเทพจ้างให้ดูแล

7 ก.ค. 62 - นายพนัชกร โพธิบัณฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ รายงานเข้ามาว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) พร้อมด้วย จนท.อช.ดอยผ้าห่มปกร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก มีนายทุน เข้าไปยึดถือ ครอบครองที่ดินในเพื้นที่ อช.ดอยผ้าห่มปก เพื่อปลูกพืชผลอาสิน ทำสวนส้ม บริเวณป่าบ้านดง ม.5 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พิกัดที่ ผลการเข้าตรวจสอบพบพื้นที่บริเวณดังกล่าวพบมีสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 10 รายการ และมีการปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้ม อายุประมาณ 20 ปี มีการตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ทำประโยชน์เพื่อสะดวกแก่การบำรุงรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิต พบร่องรอยการใช้สารเคมีในการบำรุงรักษาพืชผลอาสิน และมีการวางระบบให้น้ำแก่พืชผลโดยใช้วิธีต่อท่อ พีวีซี ไว้ทั่วทั้งแปลง

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่าพื้นที่ทำประโยชน์ดังกล่าวนี้มี นายสุวิน (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี เป็นผู้ดูแล จึงได้ติดต่อและเชิญตัวมาให้ถ้อยคำกับพนักงานเจ้าหน้าที่ในเวลาต่อมา นายสุวินฯ ได้ให้ถ้อยคำกับพนักงานเจ้าหน้าที่ว่า ตนเป็นคนดูแลสวนส้มดังกล่าวให้กับ นายสิทธิศักดิ์ (สงวนนามสกุล) ระบุที่อยู่เขตสวนหลวง กทม. พื้นที่ดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ โดยตนได้ค่าจ้างดูแลสวนปาล์มน้ำมันแห่งนี้ เดือนละ 12,000 บาท

จากสาระบบข้อมูล มติ 30 มิ.ย.41 ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงชัดเจนว่า พื้นที่ทำประโยชน์ปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้ม ดังกล่าว ได้มีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติคณะรัฐมนตรี ไว้ในชื่อ นายวรานนท์ และนายปทิน แต่ปัจจุบันพบว่า นายสิทธิศักดิ์ ซึ่งเป็นนายทุนจากกรุงเทพฯ ได้เข้ามาซื้อที่ดินดังกล่าวเพื่อยึดถือ ครอบครองและทำประโยชน์ในพื้นที่

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันจัดทำบันทึกการตรวจสอบ/ตรวจยึด พร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่อาย เพื่อสืบสวน/สอบสวน และติดตามตัว นายสิทธิศักดิ์ และ/หรือผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ได้ประสานกับ อช.ดอยผ้าห่มปก ให้ดำเนินการจัดทำ/ตรวจสอบข้อมูลนายทุนที่มาบุกรุก อช.ดอยผ้าห่มปก เพิ่มเติม เพื่อดำเนินการตรวจยึดพื้นที่ ต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend