ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"วิชิต" ท้าทายปชป. ขอให้รักษาสัจจะเรื่องจะดันรัฐบาลแก้รธน. ให้เป็นปชต.

2.08K 13
วิชิต ท้าทายปชป. ขอให้รักษาสัจจะเรื่องจะดันรัฐบาลแก้รธน. ให้เป็นปชต.

ดร.วิชิต ปลั่งศรีสกุล ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยไม่ขานรับพรรคประชาธิปัตย์ที่จะผลักดันให้รัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย

โดยนายอนุทินกล่าวกับสื่อว่า "เรื่องการเมืองคิดว่าเราอยู่ของเราได้แบบนี้" เป็นท่าทีที่ ต้องถามนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ยังยืนยันอยากจะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่อีกหรือไม่

ดร.วิชิตกล่าวว่า นายจุรินทร์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ภายหลังการประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารและส.ส. ของพรรค โดยประกาศเงื่อนไข 3 ข้อ อ้างว่าได้รับการตอบรับจากแกนนำพรรคพลังประชารัฐแล้ว จากที่ได้เสนอไป คือ 1.นโยบายแก้จน 2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อพาประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น 3.รัฐบาลมีความซื่อสัตย์สุจริต หากพรรคพลังประชารัฐผิดไปจากเงื่อนไขดังกล่าวนายจุรินทร์ระบุว่า "พรรคสามารถสงวนสิทธิ์ในการที่จะทบทวนในอนาคตได้ในเรื่องของการเข้าร่วมรัฐบาล" ซึ่งหมายถึงจะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลนั่นเอง ตนฟังแล้วก็รู้สึกเคลิบเคลิ้มเล็กน้อย มาถึงวันนี้นายจุรินทร์และพรรคประชาธิปัตย์ยังจำคำแถลงนี้ได้หรือไม่ เพราะหลังจากนั้นมาไม่เคยได้ยินการพูดถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกเลย ตอนนี้ประชาชนอยากจะฟังว่าเงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีประเด็นอะไรบ้าง จะดำเนินการอย่างไรและจะเสร็จสิ้นเมื่อใด ขอเตือนว่าอย่าชักช้า เพราะมีเวลาน้อย รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะอยู่หรือจะไปเมื่อใดก็ยังไม่รู้ได้

"ตอนนี้ประชาธิปัตย์เข้าไปนั่งอยู่ในเรือเหล็กลำใหญ่ของพลเอกประยุทธ์แล้ว เกรงว่าจะลืมสิ่งที่เคยพูดไว้ เพราะคู่หูคือพรรคภูมิใจไทยก็ไม่เอาด้วย จึงนำมาบอกเล่าเพื่อขอให้พรรคประชาธิปัตย์รักษาสัจจะ เพราะการเป็นนักการเมืองหากไร้ซึ่งสัจจะที่ถือเป็นสัญญาประชาคมก็ไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีใครเชื่อถือ ไม่ต่างไปจากลิเกหรือละครน้ำเน่าประโลมโลก ที่แสดงให้คนดูไม่มีอะไรเป็นสาระจริงจัง"ดร.วิชิตกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์