ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

Amazing ไทยเท่ หนองบัวชักสื่อเข้าบ้าน สัมผัสมิติของ "ธรรมชาติ ธรรมะ และวัฒนธรรม"

2.0K 21
Amazing ไทยเท่ หนองบัวชักสื่อเข้าบ้าน สัมผัสมิติของ

จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ภูมิภาค ภาตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สมาคม ชุมชน และเครือข่ายต่างๆในจังหวัดหนองบัวลำภู ผนึกกำลังส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวออนไลน์ (Online Marketing) ด้วยกิจกรรมประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรม อาหารถิ่น สินค้าชุมชน ศักยภาพความพร้อมของที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในจังหวัด

โดยนำคณะสื่อมวลชนโดยเฉพาะสื่อออนไลน์ บล็อกเกอร์ เจ้าของ Facebook Fanpage ชื่อดัง และผู้แทนบริษัทนำเที่ยวจาก 20 จังหวัดทั่วภาคอีสานและกรุงเทพมหานคร เดินทางท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดในมิติของ "ธรรมชาติ ธรรมะ และวัฒนธรรม" จำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางธรรมชาติ "เที่ยวใกล้ๆไม่ไกลเมืองหนองบัว" เส้นทางธรรมะ "เที่ยวธรรมะ สุขใจ ไปหนองบัวลำภู" เส้นทางวัฒนธรรม ได้แก่ "วิถีชุมชน คนหาปลา @โนนสัง" และ "แพรพรรณลุ่มภู สู่วิถีชุมชน"

โดยสื่อมวลชนจะได้เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ ถ่ายทอดมุมมองของสถานที่ต่างๆและร่วมทำกิจกรรม workshop แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อนำมาใช้ต่อยอดพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดในวันที่ 5 - 6 กรกฎาคม 2562 นอกจากนี้ ได้จัดกิจกรรมต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวกว่า 250 คน เข้าร่วมงานเลี้ยงและเรียนรู้สัมผัสวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของจังหวัดในวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ จังหวัดหนองบัวลำภู

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า อยากให้หนองบัวลำภูเป็นอีกเมืองที่นักท่องเที่ยวต้องมาปักหมุด มาเที่ยว มาพัก มาสัมผัสความสวยงาม และเรียนรู้วิถีชีวิตวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ของ "คนลุ่มภู" ซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้ที่ไหน แม้ว่าจังหวัดหนองบัวลำภูจะเป็นจังหวัดใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อปี 2536 แต่ก็มีประวัติยาวนานไม่น้อยกว่า 900 ปี ในอดีตเป็นเมืองโบราณที่ขึ้นต่อกรุงศรีสัตตนาคนหุต (เวียงจันทน์) มีชื่อว่า "เมืองหนองบัวลุ่มภู นครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน" ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ก็สามารถมาเที่ยวได้ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติก็จะได้พบเจอกับแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอลังการอย่าง ถ้ำผาเจาะ ถ้ำเอราวัณ วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต หรือใครที่ชอบเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน


หนองบัวลำภูยังโดดเด่นเรื่องวิถีประมงน้ำจืด ที่อำเภอโนนสัง ดินแดนสันเขื่อนอุบลรัตน์ หรือชุมชนทอผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าหมี่ขิดที่เป็นเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงอย่างที่หลายคนเคยได้ยินชื่อ"แพรพรรณลุ่มภู"

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. กล่าวว่า จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่มีธรรมชาติสวยงาม มีวิถีชีวิตชุมชนที่มีเสน่ห์ อยากให้ลองมาเที่ยวจังหวัดนี้ โดยสามารถเดินทางเชื่อมโยงกับจังหวัดอุดรธานี เลย และขอนแก่น สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินอุดรธานี ใช้เวลาเดินทางเพียง 45 นาทีเท่านั้น

หากอยากเดินทางชิลล์ๆ จากกรุงเทพฯ รถโดยสารสายกรุงเทพฯ-หนองบัวลำภู ออกจากสถานีขนส่งหมอชิตทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ที่สำคัญช่วงนี้เป็นฤดูฝน ฤดูกาลของความชุ่มฉ่ำ เป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความสวยงามของภูมิทัศน์ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อากาศหน้าฝนกำลังเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เมื่อยามฝนพรำ ความชื้นจะก่อตัวให้เห็นทะเลหมอกในยามเช้า จุดชมทะเลหมอกที่ใกล้เมืองมากๆคือ เขาภูพาน ณ ลานชมเมือง แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 8 กม.โดยนักท่องเที่ยวสามารถเริ่มเที่ยวเพื่อสัมผัสความสวยงามของจังหวัดหนองบัวลำภูได้ตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภูได้กล่าวทิ้งท้ายว่า หนองบัวลำภูเป็นเมืองแห่งความสุข ท่ามกลางธรรมชาติและผู้คนที่น่ารัก เมืองที่ไม่มีการปรุงแต่ง แดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบเงียบหลีกหนีความวุ่นวายของสังคมเมืองอย่างแท้จริง หากต้องการ Slow life #หาเวลามาเยือนเราสักครั้งนะครับ #ฮักนะหนองบัวลำภู

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เบอร์ติดต่อ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย เพื่อนร่วมทาง ททท.สำนักงานเลย (เลย หนองบัวลำภู) โทร. 042-812-812

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend