ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

เพจดังแฉ! ห้ามพกมือถือเข้าโรงครัว-โรงอาหาร ปมแกงวิญญาณฟัก

1.58K 55
เพจดังแฉ! ห้ามพกมือถือเข้าโรงครัว-โรงอาหาร ปมแกงวิญญาณฟัก

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอในประเด็นที่มีการตักอาหารให้เด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานศึกษาสังกัดเทศบาลนครศรีธรรมราช บริโภคไม่ได้คุณภาพ

ขณะที่ผู้บริหารอ้างว่าเกิดจากการตักอาหาร ทำให้คนหลังๆ ได้กับข้าวน้อยผู้สื่อข่าวได้เข้าไปติดตามการเลี้ยงอาหารกลางวันของนักเรียนเด็กเล็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 และ 2 ของโรงเรียนแห่งนี้ พบว่า ผู้รับเหมานำอาหารมาส่ง โดยมีเมนูผัดซีอิ๊วเส้นบะหมี่ ซุปโครงไก่ต้มฟักเขียว สัปปะรด 1 ชิ้น

ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ให้ข้อมูลแต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เนื่องจากเกรงผลกระทบกับการทำงาน บอกว่า ปัญหาที่มีนั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว ผู้บริหารไม่ยอมพูดถึงปัญหาที่แท้จริง ผู้ตรวจรับอาหารทุกวัน บันทึกปัญหาไว้ในแบบฟอร์มทุกวัน หากจะตรวจสอบขอให้ตรวจบันทึกให้ละเอียดจะเห็นปัญหาที่แท้จริง เช่น อาหารมื้อนี้ ผัดซีอิ๊ว มีเนื้อสัตว์โปะหน้ามาบางๆ เมื่อใช้ทัพพีคนลงไปด้านล่างแทบไม่มีเนื้อสัตว์อยู่เลยและเมื่อตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกกลับพบอีกว่าปัญหาโครงการอาหารกลางวันไม่ได้มีแค่โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงค์เพียงที่เดียว ก่อนหน้านี้โรงเรียนเทศบาลวัดเสาธงทอง ซึ่งเป็น 1 ใน 9 แห่งของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครศรีธรรมราชได้ทำบันทึกเรื่องอาหารไม่ได้คุณภาพ จนมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้น

โดยมีข้อสรุปเป็นเอกสารชัดเจน 3 ประเด็นหลักคือ 1.มีผู้รับช่วงต่อจากผู้รับจ้างที่ทำสัญญากับโรงเรียน 2.ผู้รับช่วงจัดส่งอาหารที่ไม่มีคุณภาพเช่นอาหารรสเค็ม ผลไม้หรือขนมจัดซ้ำคุณภาพต่ำรับประทานไม่ได้ 3.ผู้รับช่วงส่งอาหารไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน แต่ที่ประชุมของคณะกรรมการมีมติให้ผู้รับจ้างส่งอาหารให้โรงเรียนเองตามสัญญาขณะที่ผู้ปกครองเผย หลังจากเห็นข่าวยอมรับว่าตกใจและเสียใจมาก ลูกชายมาบอกเพียงว่า ขอเงินเพิ่มเพื่อไปซื้อของกินตอนเที่ยง เพราะกินอาหารกลางวันไม่อิ่ม เพิ่งมาทราบว่าเกิดปัญหานี้ขึ้น


ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า 

เรื่องอาหารกลางวันที่กำลังฉาว สถานศึกษาบางแห่งเริ่มมีมาตรการป้องกัน คือ ห้ามพกมือถือเข้าโรงครัว โรงอาหาร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend