ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

วุ่น เลขานายก อบต.โพสต์ไม่เป็นกลาง ชาวบ้านโห่ขอให้ชี้แจง

2.62K 22
วุ่น เลขานายก อบต.โพสต์ไม่เป็นกลาง ชาวบ้านโห่ขอให้ชี้แจง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ก.ค. 62 กลุ่มคนฮักบ้านเกิดเมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น รวมตัวกันที่วัดมงคลหลวง ต.เมืองเพีย เดินถือป้ายไปยัง อบต.เมืองเพีย เพื่อเรียกร้องให้ นายก อบต.เมืองเพีย ดำเนินการตักเตือนผู้ใต้บังคับบัญชา กรณีข้อความในโพสต์สร้างความแตกแยกในชุมชน และแสดงออกถึงความไม่เป็นกลาง

นายดุสิต โนนเพีย ประธานกลุ่มฮักบ้านเกิด เมืองเพีย กล่าวว่า การรวมกลุ่มในครั้งนี้มาจากความไม่สบายใจที่เพจเฟสบุ๊คชื่อ Aissuraphong Phumisak จากการตรวจสอบพบเป็นเฟสบุ๊คของนายอิทธิ์สุรพงษ์ ภูมิศักดิ์ เลขานุการนายก อบต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่โพสต์ในลักษณะที่สนับสนุนกลุ่มทุน

โดยระบุว่าอีกนาน คลังน้ำมันระบบท่อคงแล้วเสร็จ ผลที่ได้รับคือชาวบ้านมีงานทำ มีการจ้างแรงงานเพิ่ม มีการค้าขายภาษีรายได้เข้ามาในท้องถิ่นเพื่อนำไปพัฒนาโครงการต่างๆ ลูกหลานมีงานทำไม่ต้องหางานทำตามเมืองใหญ่ ซึ่งหากใครสนใจทำงานสามารถติดต่อนายกวีระพงษ์ เทศน้อยหรือเลขานุการได้ ส่วนเรื่องผลกระทบไม่ต้องกังวลเพราะทางโรงงานมีเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรม นอกจากนี้อย่าหลงเชื่อผู้ให้ข่าวสารบิดเบือน ภาคราชการมีข้อมูลนำเสนอทุกๆด้านขอเพียงให้เปิดใจกว้าง นั้น

นายดุสิต กล่าวว่า จากโพสต์ดังกล่าว ทำให้กลุ่มฮักบ้านเกิดเมืองเพียเสียหาย ข้อความส่อไปในทางเข้าข้างผู้ประกอบการโรงงานที่กำลังจะเข้ามาดำเนินงานในพื้นที่ ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งของกลุ่มฮักบ้านเกิดเมืองเพียทำใหมีความกังวลในการปฎิบัติหน้าที่ ตำแหน่งราชการทางการเมืองท้องถิ่นเป็นการกระทำตัวที่ไม่เหมาะสม ไม่ส่งเสริมการใช้สิทธิ์ของประชาชน ทำให้เกิดความแตกแยก

"ข้อเรียกร้องของกลุ่มฮักบ้านเกิดคือต้องการให้ นายวีระพงษ์ นายก อบต.เมืองเพีย ตักเตือนผู้ใต้บังคับบัญชาให้กระทำตัวให้เหมาะสม หยุดการกระทำที่จะส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจผิดและสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นในชุมชน"นายดุสิต กล่าว.


ด้านนายวีระพงษ์ เทศน้อย นายก อบต.เมืองเพีย กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ตักเตือนนายอิทธิ์สุรพงษ์ ภูมิศักดิ์ เลขานุการแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในพื้นที่ ในส่วนของ อบต.เองที่ผ่านมาพยายามวางตัวให้เหมาะสมต่อทุกฝ่าย ส่วนข้อมูลการเข้ามาของโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ทาง อบต.ยังไม่มีรายละเอียด เพราะทางโรงงานต้องประสานจากทางจังหวัดก่อนจะมีข้อมูลมาถึงในพื้นที่ และหากมีโรงงานเข้ามาดำเนินการจริง ก็ต้องฟังเสียงของชาวบ้านส่วนใหญ่ หากชาวบ้านเห็นด้วย อบต.ก็พร้อมสนับสนุน แต่หากชาวบ้านคัดค้าน ทางอบต.ก็อยู่ข้างขาวบ้าน เพราะ อบต. ถือว่า อยู่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด นายวีระพงษ์ กล่าว

สำหรับพื้นที่ ต.เมืองเพีย อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพ หรือ ไบโอฮับ คลังน้ำมันจะเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรม นอกจากนี้จะมีโรงงานน้ำตาลพ่วงโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มขึ้นในกว่า 10 จังหวัด จำนวน 27 โรงงาน และจะมีศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพ หรือ ไบโอฮับที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลสนับสนุนการจัดตั้งโครงการเขตเศรษฐกิจชีวภาพ มูลค่า 1.33 แสนล้านบาท โดยรัฐบาลสนับสนุนภาคเอกชนใช้นวัตกรรมไปทำวิจัยต่อยอดสินค้าเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยมีพื้นที่นำร่อง 3 โครงการ ได้แก่ ภายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ จ.นครสวรรค์และกำแพงเพชร และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend