ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

จัดแสดงครั้งแรก ภาพวาดลายเส้น ทัวร์อารยสถาปัตย์ ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ

8.8K 2
จัดแสดงครั้งแรก ภาพวาดลายเส้น ทัวร์อารยสถาปัตย์ ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ

ในการเดินทางไปลงพื้นที่เพื่อถ่ายทำรายการกฤษนะทัวร์ยกล้อ สถานีข่าวเนชั่น และการรณรงค์ขับเคลื่อนเมืองอารยสถาปัตย์ และเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลในหลายจังหวัดทั่วเมืองไทย รวมถึงการเดินทางไปทำข่าวและทำรายการในหลายประเทศทั่วโลกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ผมก็มักจะนำสมุดวาดเขียนเล่มน้อยพกติดตัวไปด้วยเสมอ เผื่อว่ามีช่วงเวลาแบบชิลล์ๆเมื่อไร ก็จะได้หยิบปากกาหมึกซึมสีดำบ้างน้ำเงินบ้างมาวาดเป็นภาพลายเส้น เพื่อบันทึกความทรงจำและความประทับใจที่มีต่อสถานที่ต่างๆที่ได้ไปเยือน หรือบุคคลที่ได้ไปพบ

ส่วนใหญ่ก็จะนั่งวาดกันแบบสดๆในสถานที่นั้นเลย แต่บางครั้งเวลาก็ไม่เอื้ออำนวยให้วาดภาพได้จนเสร็จ ผมจึงต้องนำมาวาดต่อให้เสร็จในภายหลัง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องนั่งเครื่องบินระหว่างเดินทางกลับ ซึ่งทำให้ผมค้นพบว่าช่วงเวลาการเดินทางบนเครื่องบิน โดยเฉพาะในทริปที่ต้องเดินทางไกลๆนั้น เหมาะที่สุดที่จะนำภาพวาดลายเส้นมาวาดต่อให้แล้วเสร็จสมบูรณ์


เมื่อกาลเวลาผ่านไปนานหลายปี ผมก็ไปค้นภาพวาดลายเส้นเก่าๆที่เคยวาดไว้ตามที่ต่างๆออกมาดู ก็พบว่ามีอยู่หลายสิบภาพเลยทีเดียว เมื่อได้ดูแล้วก็ทำให้หวนคิดถึงเหตุการณ์และบรรยากาศเก่าๆในช่วงเวลาที่กำลังวาดภาพนั้นๆ ก็รู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุข

จะว่าไปแล้ว การวาดภาพลายเส้นนั้น ผมได้แรงบันดานใจมาจากคุณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านก็ชอบวาดภาพลายเส้นอยู่เป็นประจำในเวลาที่ท่านเดินทางไปปฏิบัติภารกิจตามสถานที่ต่างๆ

คุณชวนเคยบอกผมว่า การวาดภาพลายเส้น ทำให้เราจดจำสถานที่หรือบุคคลที่เราวาดได้แม่นยำยิ่งขึ้น

นับแต่นั้นมา ไม่ว่าจะเดินทางไปลงพื้นที่ถ่ายทำรายการ หรือไปทำข่าวที่ไหนก็ตาม ผมก็จะต้องมีสมุดวาดเขียนเล่มน้อยพกติดตัวไปด้วย เพื่อที่จะได้บันทึกภาพความทรงจำนั้นเป็นภาพวาดลายเส้นปากกา ซึ่งช่วยสร้างสมาธิ และความเบิกบานใจได้ไม่น้อย

นานๆที ผมก็จะนำภาพวาดที่เคยวาดไว้มากมายนี้ มาโพสต์ลงในเฟซบุ้ค และกลุ่มไลน์เครือข่าย FD ก็มีทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ และมิตรสหายช่วยกันกดไลค์กดแชร์เป็นการให้กำลังใจกัน ทำให้ผมเกิดไอเดียที่จะรวบรวมภาพวาดลายเส้นทั้งหมดนี้ นำมาจัดแสดงเป็นงาน FD ART

ซึ่งจะเป็นการจัดแสดงภาพวาดลายเส้น "ทัวร์อารยสถาปัตย์ ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ" โดย กฤษนะทัวร์ยกล้อ วาดไว้เป็นเครื่องบรรณาการความงามในสถานที่ต่างๆที่ได้ไปเยือน

โดยเฉพาะสถานที่ที่มีอารยสถาปัตย์ หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ที่จอดรถ ทางลาด และห้องสุขาสำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการ ฯลฯ ซึ่งทำให้มนุษย์ล้ออย่างผมสามารถเข้าไปเยี่ยมชม และบันทึกความทรงจำที่ประทับใจเอาไว้ด้วยภาพวาดลายเส้นปากกา จนเป็นที่มาของการเตรียมจัดแสดงงานในครั้งนี้

ช่วยมาเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ในการจัดแสดงผลงานภาพวาดลายเส้นปากกา "ทัวร์อารยสถาปัตย์ ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ"

เปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ปีที่ 4 : Thailand Friendly Design Expo 2019 ที่ฮอลล์ 6 เมืองทองธานี ในวันที่ 28 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม 2562 ปลายปีนี้ครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์