ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"สมชาย" มองโลกแง่ดี "ประชาธิปไตย ต้องอดทน"

1.03K 49
สมชาย มองโลกแง่ดี ประชาธิปไตย ต้องอดทน

สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภาฯ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าสูตณะรัฐมนตรีของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา2 ใกล้จะลงตัวแล้ว หลังมีรายงานว่ารายชื่อบุคคลที่คาดว่าจะมีชื่อใน ครม. "ประยุทธ์ 2" ออกมาให้รับทราบ ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้มีการกล่าวตอนหนึ่งกับนักเรียนไทยในสหรัฐฯ ที่มีโอกาสได้เดินทางมายังประเทศไทย และได้เข้าพบกับนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะมีความชัดเจนขึ้นในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ ทำให้ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ได้มีการเปิดเผยโผรายชื่อคณะรัฐมนตรีทั้ง 36 คนรอบใหม่

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า โผคณะรัฐมนตรี "ประยุทธ์ 2" ล่าสุด ณ วันที่ 3 ก.ค.2562 ลงตัวแล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงโผจากเดิมในบางตำแหน่ง โยก ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล จากรมว.แรงงาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วมีการปูนบำเหน็จ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีบทบาทในการเคลียร์ปัญหากลุ่มต่าง ๆ ในพรรค ให้เป็น รมว.แรงงาน ขณะที่ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล จากเดิมที่จะได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ หลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีไปเลย

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก สมชาย แสวงการ ได้โพสต์ข้อความมีใจความว่า

ขอมองโลกแง่ดีบ้างครับ

1)วันนี้สูตรครมลุงตู่2ยุติลงตัวแล้ว ประเทศชาติเดินหน้าต่อแม้ขลุกขลักบ้างเล็กน้อย... เพราะเป็นเรื่องประชาธิปไตยต้องอดทน

2)วันนี้ได้ติดตามการทำหน้าที่ของคนต่างวัยในสภาทั้งคนรุ่นเก่าอาวุโสพรรษายิ่งทางการเมืองอย่างคุูณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาที่แม้ล่วงเลย80ปีแล้วแต่ไม่มีคำว่าฝีมือตก ได้ดูสสปชป ภท พท อนค อภิปรายหลายคนสะท้อนปัญหาได้ดีน่าสนใจแม้ติดท่าทีทางการเมืองบ้างแต่รวมๆก็ถือว่าผ่าน เพราะประชาธิปไตยต้องอดทน

3)สส ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลเริ่มทำหน้าที่สะท้อนปัญหาปากท้องชาวบ้าน เสนอแนวทางแก้ปัญกฝหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำทั้งข้าวยางปาล์มมะพร้าวฯลฯอย่างผู้รู้และเป็นรูปธรรมในสภา แม้จะมีบางคนบางพรรคยังพยายามตีรวนเป็นยุงรำคาญบ้าง..ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาของสภาที่เป็นที่พูดในระบอบประชาธิปไตยต้องอดทน

สรุปแล้ววันนี้จิตใจอิ่มเอิบขึ้นเป็นกอง แม้โพลบางแห่งจะบอกว่า โคตรเบื่อการเมืองแต่ส่วนตัวอยากบอกว่า อย่าเพิ่งเบื่อครับ เพราะเริ่มเห็นความหวังลางๆจากหลายพรรคทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน

และหมั่นเตือนสติตัวเองเสมอว่า อย่าเบื่ออย่าท้ออย่าโกรธอย่าหลง เดินหน้าต่อ ไม่ถอยหลังกลับ

เราเสียเวลามามากแล้วกับกับดักความขัดแย้งของประเทศไทย จนชาติไหนๆเขาแซงเราไปหมด

เห็นด้วยกันกับผมมั้ยครับว่าประชาธิปไตย ต้องอดทน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend