ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"โฆษกเพื่อไทย" คาใจกกต.ไม่เคลียร์ปม "ประยุทธ์" ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

1.49K 37
โฆษกเพื่อไทย คาใจกกต.ไม่เคลียร์ปม ประยุทธ์ ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

"โฆษกเพื่อไทย" คาใจกกต.ไม่เคลียร์ปม "ประยุทธ์" ถ้าหัวหน้าคสช.ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ แล้วทำไมกินเงินเดือน ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชนได้..........

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์โฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า ตนข้องใจอย่างมาก กรณีพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมาเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีหนังสือลงวันที่ 26 มิถุนายน 2562 แจ้งผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียน ต่อนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ การถูกเสนอชื่อให้เป็นแคนดิเดตนายกฯโดยพรรคพลังประชารัฐไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และ พรป.การเลือกตั้งส.ส. เหตุที่ข้องใจเนื่องจาก กกต.ไม่แจกแจงว่า

ในเมื่อพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าคสช.ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐแล้ว พลเอกประยุทธ์เป็นอะไร เป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษอย่างนั้นหรือ ทำไม หัวหน้าคสช.ยังมีอำนาจล้นฟ้า แถมยังได้ค่าตอบแทน เป็นเงินเดือน 75,000บาทและได้เงินเพิ่มอีก 50,000 บาท ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน ขณะที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ควรถูกเพิกถอนสิทธิ์การถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นางลดาวัลลิ์กล่าวอีกว่า ศาลอาญา ศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา เคยมีคำพิพากษากรณี นายสมบัติ บุญงามอนงค์ไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่งของหัวหน้าคสช. โดยคำพิพากษาระบุว่าหัวหน้าคสช.เป็นเจ้าพนักงาน คำสั่งที่ออกไปนั้นใครจะฝ่าฝืนไม่ได้ ถือว่าขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน จะต้องได้รับโทษทางอาญา

"กกต.ใช้เวลานานถึง 4 เดือนหลังจากได้รับคำร้องจากนายเรืองไกร เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ แล้วมาตอบเมื่อ 26 มิถุนายนสั้นๆว่า พลเอกประยุทธ์ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ โดยไม่อธิบายชี้แจง อะไรเลย กรณีนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องชี้ขาดโดยศาลรัฐธรรมนูญ แต่กกต. ก็ตัดตอนคำร้องอย่างง่ายๆ ไม่ส่งให้ศาลรธน. ต่างจากกรณีนายธนาธรถูกร้องเรื่องหุ้นสื่อ กกต.กลับส่งให้ศาลรธน. วินิจฉัย"นางลดาวัลลิ์กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend