ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"หม่อมเต่า" ไม่ติดใจโผ ครม. ลดเกรดนั่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ

1.33K 41
หม่อมเต่า ไม่ติดใจโผ ครม. ลดเกรดนั่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ

"หม่อมเต่า" ไม่ติดใจโผ ครม. ลดเกรด นั่ง รมต. ประจำสำนักนายกฯ หนุน "ดอน" ทำหน้าที่ต่อ ยอมรับตำแหน่งตามโผ เป็นงานยาก มั่นใจ "บิ๊กตู่" รู้งานถนัด-มอบงานที่เหมาะสม

วันที่ 4 ก.ค. 62 - ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และห้วหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย เปิดเผยว่า ตนไม่ติดใจกรณีที่ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ นายกฯ ตามที่มีกระแสข่าวว่าถูกโยกตำแหน่งจากเดิมที่ถูกเสนอให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากเป็นผลจากการพูดคุย ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้ที่เจรจาไม่มีเงื่อนไขใด เพียงแค่อยากเข้ามาช่วยงาน ดังนั้นการเจรจาเรื่องตำแหน่งคาดว่าจะพิจารณาอย่างดีที่สุดแล้ว ส่วนการกรอกแบบฟอร์มประวัตินั้น ไม่ได้ระบุว่าจะได้รับตำแหน่งใด

"ตอนผมเป็นกรรมการกฤษฎีกาการทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีไม่ใช่งานง่าย และตำแหน่งดังกล่าวก็ไม่เป็นตำแหน่งตามกฎหมาย เพราะใช้อำนาจทางบริหารแต่งตั้ง อย่างไรก็ตามที่ปรากฏเป็นข่าวบุคคลที่จะนั่งตำแหน่งดังกล่าวมี 2 คนยังไม่รู้ว่าจะแบ่งงานกันอย่างไร ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าตำแหน่งดังกล่าวไม่อยู่ในความถนัดของผมนั้น ฐานะเคยเป็นผู้ว่าการแบงก์ชาติมาก่อน ผมมองว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะเชื่อว่านายกฯ จะพิจารณาได้ว่าผมเหมาะสมที่จะทำอะไร" ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวด้วยว่า ตนสนับสนุนนายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้ดำรงตำแหน่งเดิมดังกล่าว เพราะผลงานช่วยการประชุมอาเซียนซัมมิททำได้ดี และการทำงานดังกล่าวต้องมีความต่อเนื่องจากนี้ อีก 1 ปี อย่างไรก็ตาม หากจะเปลี่ยนเป็นบุคคลอื่นตนจะรู้สึกแปลกใจ 

ผู้สื่อข่าวถามว่ากับตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องลาออกหรือไม่ ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า เป็นประเด็นที่ต้องพิจารณา ทั้งนี้ยอมรับว่ามีการหารือกัน หลังจากที่พบว่า จำนวน ส.ส. ที่มีน้อย ซึ่งพรรคที่ได้จำนวนส.ส. ต้องพิจารณาเพื่อให้จำนวนส.ส.ไม่หายไป อย่างไรก็ตามขอให้รอฟังผลสรุปดังกล่าวที่จะนำเข้าไปพิจารณาภายในพรรค


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend