ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

ญี่ปุ่นอพยพคนนับล้าน หวั่นซ้ำรอยโศกนาฎกรรมน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว

1.3K 21

ขณะนี้ภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับฝนตกหนัก ส่งผลให้รัฐบาลสั่งอพยพประชาชนกว่า 1 ล้านคนเพื่อเตรียมรับมือภัยพิบัติที่จะตามมาทั้งน้ำท่วมและดินถล่ม ไม่ให้ซ้ำรอยโศกนาฎกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนเมื่อปีที่แล้ว


สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เตือนว่า ทั่วเกาะคิวชูและพื้นที่อื่นๆ ทางภาคใต้อาจเผชิญฝนตกหนักมากกว่าเดือน ก.ค.ปีที่แล้วที่เกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรงในภาคตะวันตกทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน ซึ่งเป็นสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุดจากฝนตกหนักในญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 2525

พยากรณ์อากาศระบุว่า บางพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะคิวชูมีฝนตกวัดได้ 1,000 มิลลิเมตรตั้งแต่วันศุกร์ และคาดว่าในวันนี้จะมีฝนตกวัดได้ 350 มิลลิเมตรทางตอนใต้ของเกาะคิวชู และ 300 มิลลิเมตรทางตอนเหนือของเกาะ รวมทั้ง 250 มิลลิเมตรบนเกาะชิโกกุ และฝนจะตกต่อเนื่องจนถึงวันเสาร์ประชาชนได้รับคำเตือนให้เฝ้าระวังน้ำท่วมในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำและดินถล่มในพื้นที่แถบภูเขา นอกจากนี้การท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น เตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังน้ำท่วม สตอร์มเซิร์จ และดินถล่มด้วย และสภาพอากาศเลวร้ายนี้อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางด้วยเครื่องบิน รถไฟ และรถยนต์

ทางรัฐบาลมีคำสั่งให้ชาวบ้านเกือบ 800,000 คนในจังหวัดคาโงชิมะ และอีก 310,000 คนในจังหวัดมิยาซากิ ที่อยู่ใกล้เคียงอพยพออกจากบ้านเรือนไปอยู่ตามศูนย์พักพิงที่จัดไว้ให้ นอกจากนี้ผู้ว่าการจังหวัดคาโงชิมะได้ร้องขอให้กองทัพส่งทหารมาช่วยภารกิจบรรเทาทุกข์ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดหายนะในบริเวณกว้างด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กำชับให้คณะรัฐมนตรีเตรียมรับมือกับภัยพิบัติและรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ให้เขารับทราบ รวมทั้งขอร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อปกป้องชีวิตตัวเอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend