ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563.

เกาะลิบง สวรรค์ทะเลใต้ บ้านหลังใหญ่ของพะยูน

1.1K 39
เกาะลิบง สวรรค์ทะเลใต้ บ้านหลังใหญ่ของพะยูน

เกาะลิบง นับเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง เป็นที่ตั้งของชุมชนไทยมุสลิมมาหลายชั่วอายุคน ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายผู้คนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนยางพาราและประมงพื้นบ้านเป็นหลัก

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะลิบง ที่แตกต่างจากหมู่เกาะอื่นๆในฝั่งอันดามัน เนื่องจากเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยหญ้าทะเล อาหารหลักของพะยูน ที่ชาวบ้านเรียกปลาดุหยง หญิงสาวแห่งท้องทะเล ทำให้เหล่าพะยูนจำนวนมากได้เข้ามาอาศัยขยายเผ่าพันธุ์ ที่เกาะแห่งนี้ ก่อให้เกิดกระแสการท่องเที่ยวตามมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนั่งเรือมาชมวิถีชีวิตของพะยูนที่นี่ ก่อให้เกิดธุรกิจการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาโดยเฉพาะ ร้านอาหาร โฮมสเตย์ ร้านขายของที่ระลึก แต่ก็ไม่ได้อึกทึกหวือหวาเหมือนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในฝั่งอันดามัน


.

ปัจจุบันกระแสความน่ารักในโลกโซเซียลของเจ้าพะยูนน้อยเพศเมีย "มาเรียม" วัย 7 เดือน ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากที่มันได้พลัดหลงจากฝูงมาเกยตื้นอยู่ที่ชายทะเลเกาะลิบงแห่งนี้ด้วยวัยที่ยังเล็กนักของพะยูนน้อย "มาเรียม" ที่แทบไม่สามารถหากินเองได้เองตามธรรมชาติ การผลักให้กลับลงสู่ทะเลจึงไม่สามารถทำได้ ทำให้มันต้องอยู่ในการดูแลของสัตว์แพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ไปอีกไม่น้อยกว่า 1 ปี

.

ทำให้เกิดการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่นกับกระแส "มาเรียม" ทำให้ชาวบ้านเกาะลิบงแห่งนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นทุกวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวนิยมนำบุตรหลานมาชมความน่ารักของพะยูนน้อยไม่ขาดสาย เพราะมาแล้วไม่ต้องลุ้น สามารถเห็นพะยูนได้ทันทีที่อ่าวดุหยง ความคึกคักของการท่องเที่ยวรอบนี้ในมุมมองของชาวบ้านบนเกาะลิบง มองว่าช่วยสร้างกระแสการตื่นตัวอนุรักษ์พะยูนไทยได้มากทีเดียว เพราะสำหรับผู้คนบนเกาะลิบง "พะยูน" เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวที่ผูกพันกันมานาน ฉะนั้นการที่มีคนรักและอยากเห็นพะยูนมากเท่าใด เท่ากับว่าเกาะลิบงจะเป็นเป้าหมายของการเดินทางท่องเที่ยวเช่นกัน

.

.

.

.

.

#NationPhoto #มาเรียม #พะยูน #เกาะลิบง #ตรัง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend